Trung Quốc liên tục tập trung quân đội tại các căn cứ quân sự ven biển của họ đối mặt với Đài Loan, hòn đảo tự trị cảnh báo vào thứ Ba.

Đài Loan nói nó đang tăng cường phòng thủ của chính mình để đáp trả. Bộ Quốc phòng đảo phát hành một báo cáo về việc mở rộng sân bay và hoạt động quân sự của Trung Quốc ở ngưỡng cửa Đài Loan, nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu thăm dò lãnh thổ Đài Loan hàng ngày.

“Năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở rộng cách hung hăng vũ khí của họ và tiếp tục xây dựng các loại máy bay chiến đấu và máy bay không người lái khác nhau,” Thiếu tướng Huang Wen-Chi nói về báo cáo. “Thông tin chúng tôi nhận được là tất cả các căn cứ quân sự quan trọng dọc theo bờ biển… liên tục được cập nhật.”

Quân đội Trung Quốc cũng phái gần hai chục máy bay chiến đấu trong một đợt xuất kích gần lãnh thổ Đài Loan vào sáng thứ Ba. Bộ Quốc phòng báo cáo rằng 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc và 20 tàu chiến đi vào eo biển Đài Loan và 13 trong số các máy bay vượt qua đường phân giới trung tuyến, truyền thống đã phục vụ như một đường phân định cho hoạt động quân sự.

Trung Quốc đã lâu đe dọa sẽ chiếm Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, và nó đã trở nên ngày càng hung hăng đối với hòn đảo trong những năm gần đây.

Vào thứ Hai, Trung Quốc triển khai một trong ba tàu sân bay của mình, Shandong, đến eo biển Đài Loan. Nhóm tàu sân bay đi trong phạm vi 70 dặm của đảo và tiến hành các bài tập khác nhau.

Các màn trình diễn quân sự xung quanh Đài Loan đã trở thành một chiến lược thường xuyên của Trung Quốc, thường sử dụng thực tiễn này khi một quan chức Đài Loan có cuộc họp không mong muốn với Hoa Kỳ.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., đã khiến Trung Quốc tức giận năm ngoái khi bà viếng thăm Đài Loan, trở thành người phát ngôn đầu tiên làm như vậy trong 25 năm. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cũng gặp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-Wen hồi đầu năm nay ở California.

Trung Quốc đã phản ứng với cả hai sự cố bằng nhiều tuần tập trận quân sự rộng khắp xung quanh Đài Loan trong một mô phỏng rõ ràng về một cuộc xâm lược.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 1949, khi các lực lượng dân chủ chạy trốn đến hòn đảo sau khi thua cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc. ĐCSTQ đã thúc đẩy thống nhất lại kể từ đó, mặc dù Đài Loan được sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.