(SeaPRwire) –   Bắc Kinh kêu gọi Washington không chính trị hóa quan hệ thương mại song phương và tuân thủ “các chuẩn mực cơ bản” của nền kinh tế thị trường

Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại Bắc Kinh vào Chủ Nhật. Sau cuộc hội đàm, cả hai quan chức cấp cao đều cho biết quan hệ giữa hai quốc gia đang “ổn định”, nhưng vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết.

Chuyến thăm của bà Yellen là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp đón người đồng cấp Trung Quốc tại California vào tháng 11 năm ngoái. Mặc dù cả hai bên hiện đều bày tỏ sự lạc quan thận trọng về việc cải thiện quan hệ nhưng dường như không có bước đột phá cụ thể nào được đạt được trong chuyến thăm của bà Yellen.

“Mặc dù chúng ta còn nhiều việc phải làm, tôi tin rằng trong năm qua, chúng ta đã đưa mối quan hệ song phương của mình lên nền tảng ổn định hơn”, bà phát biểu trong các cuộc thảo luận. Đứng đầu chương trình nghị sự của bộ trưởng là các hoạt động thương mại của Trung Quốc mà bà cho rằng gây bất lợi không công bằng cho người lao động và các công ty Hoa Kỳ.

Rõ ràng là Bắc Kinh cũng coi các hoạt động thương mại của Hoa Kỳ là không công bằng, vì Thủ tướng Lí đã kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ “các chuẩn mực cơ bản” của nền kinh tế thị trường.

“Hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tuân thủ các chuẩn mực cơ bản của nền kinh tế thị trường bao gồm cạnh tranh lành mạnh và hợp tác mở, tránh biến các vấn đề kinh tế và thương mại thành các vấn đề chính trị hoặc an ninh, đồng thời nhìn nhận vấn đề về năng lực sản xuất một cách khách quan và biện chứng từ góc độ thị trường và toàn cầu”, thủ tướng nói với bà Yellen trong cuộc họp, theo trích dẫn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Cùng lúc đó, quan chức cấp cao này cho biết mối quan hệ song phương “đang bắt đầu ổn định theo sự chỉ đạo chiến lược của hai nguyên thủ quốc gia”, Bắc Kinh hy vọng rằng cuối cùng hai nước sẽ trở thành “đối tác chứ không phải đối thủ, cùng tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Nỗ lực hàn gắn quan hệ với Trung Quốc của Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden đã đi trên một con đường khá gập ghềnh, với quan hệ giữa hai cường quốc này vẫn căng thẳng ở nhiều lĩnh vực, từ thương mại đến căng thẳng về Đài Loan và Biển Đông, cũng như quan điểm khác nhau về cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Mátxcơva đang tích cực xây dựng mối quan hệ với Bắc Kinh, trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị đình trệ vào cuối năm 2022 sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ khi đó là Nancy Pelosi. Chuyến bay khét tiếng của một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được cho là đã bay qua Hoa Kỳ vào đầu năm 2023 đã tạm thời làm xói mòn hơn nữa tiến trình hòa giải.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.