Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết vào thứ Bảy rằng tổ chức nhân đạo này đã mất liên lạc với các đội cứu trợ nhân đạo của mình ở Dải Gaza giữa cuộc chiến đang diễn ra giữa lực lượng Israel và khủng bố Hamas.

Bà Cindy McCain, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới đã thông báo trên X, nền tảng trước đây có tên là Twitter, sau khi liên lạc với những người ở Dải Gaza bị cắt đứt.

“Sự im lặng là đáng sợ,” McCain viết. “Trong khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn, tôi rất lo ngại cho sự an toàn của tất cả các nhân viên nhân đạo và thường dân. Chúng ta đang ở ngưỡng cửa. Con người phải chiến thắng.”

Điều này xảy ra trong khi Israel tiếp tục mở rộng cuộc tấn công mặt đất chống lại Gaza sau khi cắt đứt liên lạc với khu vực. Cư dân Gaza hiện không còn dịch vụ điện thoại di động hoặc radio khi lực lượng Israel tấn công Hamas từ mặt đất, biển và không trung.

Hơn 8.700 người đã thiệt mạng ở Gaza và Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất chống lại Israel trong hàng thập kỷ vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến hành động trả đũa từ lực lượng Israel. Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác đã bị Hamas bắt làm con tin và bị hãm hiếp, tra tấn và sát hại.

McCain cho biết viện trợ lương thực từ Liên Hợp Quốc không thể đến được với thường dân ở Gaza do các cuộc tấn công gần đây.

“Với liên lạc bị cắt đứt ở #Gaza, viện trợ nhân đạo cứu sống của chúng tôi đang bị đình trệ. Chúng tôi không thể liên lạc với nhân viên và đối tác, hay những người dựa vào chúng tôi,” McCain viết trong một bài đăng trên X. “Chúng tôi cần khẩn cấp có khả năng hoạt động và tiếp cận nhân đạo liên tục. Mọi phút giây đều quan trọng.”

CEO Elon Musk của SpaceX cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của công ty sẽ hỗ trợ các tổ chức nhân đạo quốc tế công nhận ở Gaza, mặc dù thời gian biểu khi kết nối ở khu vực này sẽ có sẵn là không rõ ràng do việc truy cập dịch vụ yêu cầu một số thiết bị công nghệ nhất định.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực cung cấp cho thường dân Gaza với viện trợ nhân đạo, bao gồm lương thực, nước uống và cung cấp y tế, trong bối cảnh bạo lực ở khu vực. Viện trợ này bắt đầu vận chuyển vào Gaza bao gồm một đoàn xe tải 20 chiếc chở viện trợ nhân đạo được giao qua cửa khẩu Rafah hơn một tuần trước.

Đã có lời kêu gọi từ các nước trên thế giới để cung cấp thêm viện trợ cho thường dân mắc kẹt ở Gaza.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết vào sáng thứ Bảy rằng ông bất ngờ trước các cuộc không kích ban đêm của Israel ở Gaza.

“Tôi đã được khích lệ bởi những gì dường như là sự đồng thuận ngày càng tăng về nhu cầu ít nhất phải có một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Trung Đông,” ông viết trên X. “Đáng tiếc, thay vào đó tôi bị bất ngờ bởi một sự leo thang chưa từng có của các cuộc oanh tạc, làm suy yếu các mục tiêu nhân đạo.”

Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine cảnh báo tuần trước rằng các hoạt động cứu trợ có thể bị cắt giảm đáng kể do lệnh phong tỏa nhiên liệu của Israel. Tổ chức này cho biết các giao hàng nhiên liệu cần thiết để đảm bảo người dân ở Gaza có nước uống sạch, bệnh viện có thể tiếp tục hoạt động và các hoạt động cứu trợ cứu sống có thể tiếp tục.