Truy tố 13 cựu lãnh đạo Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú

Ngày 4-2, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can là cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can bị truy tố gồm: Phạm Thanh Tuấn (nguyên Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Lê Văn Quý (nguyên Phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (nguyên Phó trưởng công an phường); Lê Đình Vũ, Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Võ Quang Kế và Phạm Ngọc Vy (nguyên cán bộ Công an phường) cùng 5 người khác.

Nội dung vụ án thể hiện từ năm 2018 đến tháng 4-2020, Nguyễn Đăng Chiến cùng nhiều người khác đã tuần tra, đưa về trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa ghi lời khai 51 người liên quan đến ma túy.

Ngày 2-7-2019, N.M.Q.(ngụ quận 1) bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang tàng trữ ma túy tổng hợp tại một khách sạn. Q. bị đưa về Công an phường Phú Thọ Hòa lấy lời khai. Tại đây, Q. đưa tiền nên được cho về và không xử lý trách nhiệm hình sự. Lê Đình Vũ (lúc này là công an phường Phú Thọ Hòa) bị cáo buộc đã có hành vi nhận tiền để bao che sai phạm của Q.

Một người khác tên L.Q.T. (ngụ quận Gò Vấp) cũng khai rằng bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang đang tàng trữ ma túy tại một quán bar. Sau đó, người thân T. đã mang tiền đến đưa cho Vũ tại hành lang công an phường.

Ngoài ra, ngày 6-9-2019, L.N.M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang khi đang tàng trữ ma túy tổng hợp. Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai ban đầu của M. Sau đó, M. được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem tiền đến và được cho về.

Sau vụ việc này, ngày 8-12-2019, một người khác tên L.M.C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang hành vi tàng trữ ma túy đá trong người. Sau khi lấy lời khai, Nguyễn Đức Hiền đã gặp C., yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà.

Chứng cứ đến nay là lời khai và tài liệu giám định về việc các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa có làm việc với các đối tượng, không thu giữ được ma túy, các bị can không thừa nhận việc có nhận tiền.

Kết quả điều tra đến nay chỉ đánh giá được hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước; làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân…

Các đối tượng liên quan đến ma túy thừa nhận đưa tiền cho cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được trả về, không bị xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.


PHẠM DŨNG