Tự mua thuốc theo toa cũ trị đái tháo đường, cụ bà suýt trả giá đắt

Tối 25-10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa điều trị thành công cho cụ bà 70 tuổi bị hôn mê tăng áp lực thẩm thấu trên nền đái tháo đường, nguy cơ tử vong cao.

Thông tin từ gia đình, cụ bà L.T.R (70 tuổi; ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2, đang khám và lãnh thuốc hàng tháng tại bệnh viện. Tuy nhiên vài tháng nay, cụ R. thấy sức khoẻ đã cải thiện nên không tái khám mà tự mua thuốc theo toa cũ để uống. Khoảng 2 ngày trước nhập viện, cụ R. bị sốt, nôn ói và ăn uống rất kém, sau đó tri giác lơ mơ nên được gia đình đưa đi cấp cứu.

Cụ bà 70 tuổi suýt trả giá đắt vì tự mua thuốc trị tiểu đường theo toa cũ

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cụ R. nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, huyết áp 100/80 mmHg, kết quả glucose máu 928 mg/dl (giá trị bình thường 70-115 mg/dl) và áp lực thấm thấu máu 349 mOsm/l (giá trị bình thường 280-296 mOsm/l)

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết trên nền bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng tiêu hoá, biến chứng suy thận cấp.

Người bệnh được cấp cứu khẩn trương, truyền Insulin đường tĩnh mạch, bù dịch và điện giải, kiểm soát huyết áp. Sau 3 ngày điều trị tích cực, tri giác bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp ổn định, các chỉ số cận lâm sàng khá hơn, dự kiến vài ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện.

BS.CKI. Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính, điều trị mang tính chất lâu dài, thuốc điều trị có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng bệnh lí và đường huyết hiện tại.

Vì vậy, người bệnh cần được tái khám định kì để bác sĩ kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng và từ đó điều chỉnh thuốc phù hợp. Với trường hợp cụ R., người bệnh đang nhiễm trùng tiêu hóa và suy thận cấp là chống chỉ định với thuốc điều trị đái tháo đường dạng uống, tuy nhiên người bệnh vẫn dùng thuốc theo toa cũ, nên không kiểm soát được đường huyết và dẫn đến hôn mê do đường huyết quá cao.


CÔNG TUẤN