(SeaPRwire) –   Roman Abramovich đang kiện ngân hàng Israel vì đóng băng khoản quyên góp

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đã yêu cầu ngân hàng Mizrahi Tefahot của Israel mở khóa tài khoản và cho phép ông quyên góp 8 triệu NIS (khoảng 2,2 triệu USD) cho ZAKA, một tổ chức phi chính phủ (NGO) có trụ sở tại Jerusalem.

ZAKA, đang vận hành một đội ngũ tình nguyện viên và chuyên gia cứu hộ đặc biệt đào tạo, đã nằm ở tâm điểm nỗ lực thu hồi thi thể hàng trăm người Israel, bao gồm từ Dải Gaza, sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến cái chết của 1.200 người Israel.

Roman Abramovich, người đã được trao quyền công dân Israel vào năm 2018, và ZAKA đã đệ đơn kiện ngân hàng, cáo buộc ngân hàng bất hợp pháp từ chối yêu cầu chuyển tiền của Abramovich, những khoản tiền dự định hỗ trợ hoạt động của NGO trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.

Trước đó, ngân hàng đã từ chối chuyển tiền, trích dẫn lệnh trừng phạt được áp đặt lên tỷ phú bởi Liên minh châu Âu và chính phủ Anh. Ngân hàng cho rằng do các lệnh trừng phạt này, tài khoản ngân hàng của Abramovich, theo ước tính của Forbes, sở hữu tài sản ròng trên 9 tỷ USD, đã bị khóa và không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và tổ chức Nga, bao gồm “doanh nhân và đại gia”, kể từ khi xung đột ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, bao gồm cựu chủ sở hữu của Chelsea FC. Vào tháng 12 năm nay, Tòa án EU đã duy trì lệnh trừng phạt đối với doanh nhân sau khi Abramovich đưa ra vụ kiện chống lại EU vào tháng 5 năm 2022, tìm cách hủy bỏ việc bao gồm ông trong danh sách trừng phạt.

Luật sư của Abramovich đang tranh luận rằng chính phủ Israel không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với ông sau xung đột ở Ukraine, cũng như chính phủ Mỹ, và do đó việc khóa tài khoản là bất hợp pháp. Vụ kiện cũng cho rằng Abramovich mở tài khoản ngân hàng nhiều năm trước đây, và số tiền dự định quyên góp cho ZAKA đã được gửi vào tài khoản thời điểm đó.

ZAKA được thành lập hơn ba mươi năm trước sau làn sóng đánh bom xe buýt và tấn công tự sát ở Israel trong giai đoạn leo thang của xung đột Israel-Palestine, và kể từ đó đã phát triển thành tổ chức nhân đạo quốc tế với hơn 2.800 tình nguyện viên đặt cơ sở tại hơn 15 quốc gia. Nhờ sự công nhận của Liên Hợp Quốc, ZAKA đã được yêu cầu hỗ trợ sau thiên tai (ví dụ Nhật Bản, Haiti, New Orleans, Thái Lan); vụ rơi máy bay (ví dụ Mỹ, Mexico) và vụ tấn công khủng bố (ví dụ Mumbai, Mombasa, Istanbul).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.