UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin về dự án chắn biển Ana Mandara

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận thấy một số thông tin của báo chí nêu về việc tồn tại một số công trình tại khu vực phía Đông đường Trần Phú làm ảnh hưởng đến mỹ quan, chắn tầm nhìn ra biển… (trong đó có dự án Khu nghỉ mát Ana Mandara) có nội dung nêu chưa đúng với chủ trương, tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết khu vực phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng (có tổng chiều dài khoảng 15 km, diện tích khoảng 240 ha) là khu vực có giá trị cao, tính chất đặc thù về cảnh quan và có vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển du lịch, phục vụ công cộng của TP Nha Trang.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thống nhất kiến nghị của UBND tỉnh về chủ trương xử lý, di dời một số công trình phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng. Việc di dời này theo UBND tỉnh Khánh Hòa là để quản lý đất đai, không gian, kiến trúc cảnh quan của khu vực đạt được hiệu quả theo mục đích sử dụng nêu trên.

Dự án chắn biển Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara

Liên quan đến di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara, ngày 28-6, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dừng hoạt động lưu trú trước ngày 30-6, đồng thời tháo bỏ hàng rào, tạo thông thoáng và mỹ quan trong khu vực và có văn bản cam kết về di dời, hoàn thành bàn giao mặt bằng cho TP Nha Trang quản lý.

Sau đó, Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án) báo cáo đã dừng hoàn toàn đón khách lưu trú và đã di dời xong hàng cây xanh trên vỉa hè đường Trần Phú, phát quang cây tạo thông thoáng, di chuyển văn phòng làm việc, các công trình chức năng phục vụ lưu trú.

Công ty Sovico gửi văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm thời sử dụng một số công trình có kiến trúc phù hợp, hồ bơi để phục vụ cho công cộng kết hợp kinh doanh dịch vụ du lịch cho đến khi đồ án thiết kế đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng được phê duyệt.

Về nội dung kiến nghị trên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Nha Trang, sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, báo cáo để xem xét, quyết định.

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc xử lý các công trình và hoàn thiện đồ án thiết kế đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng đã và đang được UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, UBND TP Nha Trang tham mưu đề xuất báo cáo theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Khu nghỉ mát Ana Mandara Nha Trang đã dừng hoạt động lưu trú từ ngày 30-6 và đang thực hiện các thủ tục để tháo dỡ các hạng mục công trình.

Khu phía Đông đường Trần Phú còn có Nhà hàng Louisiane có thời hạn hoạt động của dự án là 40 năm kể từ ngày 7-1-2004, nhưng thời gian thuê đất chỉ có 18 năm (từ ngày 1-3-2004 đến ngày 1-3-2022).

Nhà hàng Sailing Club có thời gian thuê đất đến ngày 30-9-2023 và hiện nay vẫn còn nợ hơn 4 tỉ đồng tiền thuê mặt đất hàng năm.

Nhà hàng Thùy Dương được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Du lịch Thùy Dương thuê hơn 1.800m2 đất năm 2007, thời hạn thuê đất 20 năm.

Nhà hàng Yến sào có diện tích hơn 1.500m2 được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Một thành viên Yến sào Khánh Hòa thuê từ năm 2010, thời hạn 30 năm. Hiện nay, chủ đầu tư đang sử dụng đất để thực hiện Dự án Trung tâm quảng bá sản phẩm yến sào và làm công viên công cộng.

Công trình Cảng Hải quân thuộc khu đất được Học viện Hải quân tiếp quản lý và sử dụng từ sau năm 1975 đến nay. Năm 2008, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Học viện Hải quân với tổng diện tích gần 45.000m2, mục đích sử dụng là đất quốc phòng, thời hạn sử dụng lâu dài.


Tin-ảnh: Kỳ Nam