(SeaPRwire) –   Phó Thủ tướng Ukraine cảnh báo về khả năng trì hoãn lương hưu và lương

Chính phủ Ukraine có thể buộc phải trì hoãn việc trả lương hưu và lương cho hàng triệu công dân nếu Mỹ và EU không cung cấp thêm hỗ trợ tài chính, Phó Thủ tướng Yulia Sviridenko đã cảnh báo.

Đất nước đang phải đối mặt với “rủi ro lớn về thiếu hụt ngân sách đối với một số lĩnh vực xã hội” khi ưu tiên quốc phòng và thanh toán nợ trong bối cảnh xung đột với Nga, Sviridenko, người cũng là Bộ trưởng Kinh tế, cho biết với tờ Financial Times vào thứ Tư.

Nếu Kiev không nhận được nhiều hỗ trợ nước ngoài hơn nữa, nó có thể buộc phải hoãn thanh toán lương cho 500.000 công chức và 1,4 triệu giáo viên, cũng như trì hoãn các quyền lợi cho 10 triệu người hưởng lương hưu, bà thêm.

Lượng hỗ trợ từ phương Tây cho Ukraine đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây. Những người cộng hòa Mỹ đang chống lại những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thông qua gói viện trợ khác trị giá 60 tỷ USD cho Kiev, trong khi Hungary đã phủ quyết gói viện trợ 4 năm trị giá 50 tỷ euro ($55 tỷ) của EU dành cho Ukraine.

“Sự hỗ trợ của các đối tác rất quan trọng. Chúng tôi cần nó khẩn cấp,” Sviridenko nói, ước tính rằng Ukraine sẽ cần 37 tỷ USD hỗ trợ bên ngoài vào năm sau để hoạt động bình thường.

Nền kinh tế của đất nước, theo IMF đã tăng trưởng GDP 4,5% trong năm nay, sẽ trở lại chế độ “sống sót” nếu không nhận được nhiều hỗ trợ từ phương Tây hơn nữa, bà khẳng định.

Các quan chức phương Tây không nêu tên cho biết với FT rằng Ukraine nên có thể tự duy trì được trong vài tháng bằng cách vay trong nước hoặc thông qua tài trợ tiền tệ bởi ngân hàng trung ương của nước này. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng điều này có thể gây ra một cú sốc lạm phát, làm suy yếu sự ổn định tài chính và cơ sở thuế, do đó khiến đất nước trở nên phụ thuộc hơn vào sự hỗ trợ bên ngoài.

Ukraine phải đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững để những người đã chạy trốn khỏi đất nước sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự có thể trở lại, Sviridenko nhấn mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là gần 19%, mặc dù đồng thời nhiều ngành đang thiếu lao động, Phó Thủ tướng cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng vào thứ Tư rằng có “bất đồng” ở phương Tây về việc hỗ trợ tiếp cho Ukraine, khi các khoản tiền “đi đến một chế độ sử dụng chúng với hiệu quả không rõ ràng và cho mục đích không rõ ràng.” Mỹ và EU “đã nhận thức rõ mức độ tham nhũng [ở Ukraine]. Họ hiểu rằng một phần lớn tiền này đơn giản bị đánh cắp,” ông tuyên bố.

Sự chuyển dịch trong quan điểm công chúng ở Mỹ về vấn đề này đã được phản ánh bởi cuộc thăm dò FT-Michigan Ross sớm tháng này, cho thấy 48% người Mỹ nghĩ rằng Washington đang chi “quá nhiều” cho việc hỗ trợ Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.