(SeaPRwire) –   Kiev đang “gặp khó khăn” trong việc giữ vững tuyến phòng thủ do thiếu đạn dược và binh lính

Các đơn vị tiền tuyến của Ukraine đã phải hạn chế sử dụng đạn pháo vì viện trợ của Mỹ đã ngừng đến và EU không thể thực hiện được những lời hứa của mình, theo bản báo cáo của tờ Financial Times vào thứ Sáu.

Kiev đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn pháo có cỡ nòng phương Tây “quan trọng”, theo lời kể của các quan chức EU và Mỹ không nêu tên cho tờ báo Anh.

“Tình hình trên tuyến đầu chiến trường đối với người Ukraina đang rất tồi tệ hơn nhiều so với những gì họ thể hiện”, một nhà ngoại giao cao cấp của NATO nói với FT.

Theo báo cáo, tờ báo đã xem thư của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Rustem Umerov gửi cho người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, trong đó than phiền về tình trạng thiếu đạn ngày càng trầm trọng.

“Sự thật cũ là phía nào có nhiều đạn dược hơn thì thường chiến thắng”, Umerov viết. “Nhu cầu tối thiểu hàng ngày cần thiết tuyệt đối” của Ukraina là 6.000 viên đạn mỗi ngày, nhưng quân đội của họ chỉ có thể bắn khoảng 1/3 số đó, ông bổ sung.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả tình hình là “rất u ám”, lưu ý rằng nếu Quốc hội Mỹ không phê duyệt viện trợ bổ sung, Mỹ sẽ không thể gửi thêm đạn dược từ kho dự trữ của mình, hay đặt hàng sản xuất mới từ các nhà sản xuất.

Nhà Trắng đã kết hợp gói viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine với ngân sách cho Israel và biên giới Mỹ-Mexico, khiến dự luật bị mắc kẹt ở Quốc hội do những mối quan tâm chính trị trong nước. Phần viện trợ nước ngoài của dự luật cuối cùng đã được Thượng viện thông qua vào đầu tuần này.

Kho dự trữ đạn pháo 155mm của Bộ Quốc phòng Mỹ đã cạn kiệt vào mùa hè năm ngoái, buộc Tổng thống Joe Biden phải gửi cho người Ukraina một số đạn pháo có chứa mảnh vỡ – khiến một số đồng minh NATO bất bình vì họ đã cấm sử dụng loại vũ khí này.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được lời hứa sẽ sản xuất 1 triệu viên đạn cho Ukraine vào tháng 3 năm 2024, chỉ cung cấp được ít hơn một nửa số lượng đó.

“Không dễ để người châu Âu thay thế cho Mỹ. Điều đó không hoàn toàn thực tế,” một nhà ngoại giao cao cấp của EU nói với FT.

Ukraine đã hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ về đạn dược, vũ khí, thiết bị và thậm chí là lương của các nhân viên chính phủ. Theo ước tính của Nga, phương Tây đã đổ hơn 200 tỷ USD cho Kiev kể từ tháng 2 năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.