(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen cho rằng Nga có thể tấn công một “đồng minh NATO” nếu Mỹ ngừng tài trợ Kiev

Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ đối với cả quân đội và xã hội dân sự, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen nói với CNBC vào thứ Hai.

Yellen cho rằng viện trợ quân sự cho Ukraine là một “ưu tiên quan trọng” đối với an ninh quốc gia Mỹ. “Nếu Putin chiến thắng cuộc chiến man rợ này ở Ukraine, tiếp theo chúng ta có thể thấy một cuộc tấn công vào một đồng minh NATO của chúng ta,” bà khẳng định.

Chúng ta không thể để Ukraine mất trận chiến trên mặt trận trong nước vì thiếu đủ tiền để giữ giáo viên trong lớp học và nhân viên ứng cứu khẩn cấp trên công việc, khi nó đang chiến đấu dũng cảm trên mặt trận, vì vậy Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ này,” Yellen nói với đài truyền hình.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ dẫn ra gói viện trợ € 50 tỷ ($ 55 tỷ) mới được công bố của EU, sẽ được phân bổ cho Ukraine trong 4 năm tới, và Quỹ 15,6 tỷ USD do IMF cung cấp là ví dụ về cách Mỹ nên đóng góp.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã không thông qua gói chi tiêu 105 tỷ USD – trong đó 61,4 tỷ USD dành cho Kiev – qua Quốc hội trước khi bắt đầu nghỉ hai tuần vào đầu tháng này.

Dự luật cũng bao gồm 14,3 tỷ USD cho cuộc chiến ở Dải Gaza của Israel và 13,6 tỷ USD cho an ninh biên giới trong nước. Thay vào đó, Tổng thống, lắng nghe yêu cầu của phe đối lập Cộng hòa, đã ký một dự luật chi tiêu tạm thời vào thứ Năm để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang cho đến năm 2024.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bày tỏ lo ngại rằng tuyên bố chiến tranh của Israel chống lại Hamas vào tháng trước sẽ chiếm sự chú ý và tiền bạc viện trợ của phương Tây đã trước đây chảy vào Kiev. Trong khi Yellen khẳng định Washington có đủ tiền để tài trợ và cung cấp cho cả hai cuộc xung đột, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận rằng tiền viện trợ cho Ukraine đang cạn kiệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vì thế đã tìm cách an ủi Zelensky và nội các của ông về sự hỗ trợ của Mỹ vào thứ Hai trong một chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine. Ông hứa sẽ “tiếp tục hỗ trợ các nhu cầu trường hạn và quốc phòng dài hạn cấp bách của Ukraine“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)