(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao đã đổ lỗi cho Moscow về sự thiếu hụt giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột

Ukraine sẽ tự quyết khi bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã nói với các nhà báo ở Kiev vào Thứ Tư. Ông nói rằng Washington sẽ không đẩy chính phủ Ukraine về phía bất kỳ quyết định cụ thể nào, nhưng sẽ hỗ trợ bất kỳ quyết định nào được đưa ra bởi nó.

Blinken đã phát biểu tại họp báo chung cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Khi được hỏi liệu việc “mong muốn” Ukraine bắt đầu “đàm phán chấm dứt cuộc chiến trước kết thúc năm nay” có phải là điều không, ông trả lời rằng điều đó thuộc về Kiev để có bước đi như vậy.

“Về các cuộc đàm phán, một lần nữa, đây là quyết định của Ukraine để đưa ra, chứ không phải của Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác,” Blinken nói. “Cơ bản, đây là câu hỏi cho Ukraine trả lời. Chúng tôi đã rất rõ ràng… chúng tôi ủng hộ Ukraine trong các quyết định của nó,” ông nói.

Ngoại trưởng hàng đầu của Mỹ đã đổ lỗi cho Nga về sự vắng mặt của các nỗ lực giải quyết xung đột bằng hòa bình. “Nếu [Tổng thống Nga Vladimir] Putin thể hiện bất kỳ sự quan tâm thực sự nào trong việc tham gia đàm phán, Tôi chắc chắn người Ukraine sẽ phản hồi với điều đó,” Blinken khẳng định, tuyên bố rằng những gì Moscow “thể hiện mỗi ngày là chính xác ngược lại.”

Nga đã tuyên bố trong suốt cuộc xung đột rằng họ sẵn sàng đàm phán hòa bình bất cứ lúc nào miễn là thực tế trên mặt đất được xem xét. Vào mùa thu năm 2022, bốn cựu lãnh thổ Ukraine, bao gồm hai nước cộng hòa Donbass cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye, chính thức gia nhập Nga sau một loạt cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev chưa bao giờ công nhận kết quả đó, gọi chúng là một “sự giả dối.” Nó cũng tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với bốn khu vực, cũng như bán đảo Crimea, Crimea đã gia nhập Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý sớm hơn vào năm 2014 sau cuộc đảo chính Maidan.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cấm nói chuyện với lãnh đạo Nga hiện tại với một nghị định ông ký vào mùa thu năm 2022. Thay vào đó, Kiev đã vận động những gì họ gọi là ‘Công thức hòa bình Zelensky’. Kế hoạch này yêu cầu rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi tất cả các lãnh thổ mà Ukraine coi là của riêng mình trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào. Nó cũng yêu cầu Moscow bồi thường chiến tranh và thành lập một tòa án tội phạm chiến tranh.

Nga đã bác bỏ các đề xuất này là “không thực tế” và coi chúng là dấu hiệu của sự không sẵn sàng của Kiev để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Nó cũng gọi bất kỳ cuộc thảo luận dựa trên kế hoạch này là một “hài kịch đàm phán.”

Moscow “không có ai để nói chuyện” về việc giải quyết xung đột Ukraine bởi vì không ai trong giới lãnh đạo Mỹ hoặc EU sẵn sàng cho một “cuộc đối thoại nghiêm túc,” Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nói trước đó vào tháng Năm.

Các nhà lãnh đạo phương Tây được báo cáo không luôn luôn trung lập nghiêm ngặt về vấn đề đàm phán. Vào tháng Mười một năm ngoái, Thành viên Quốc hội Ukraine David Arakhamia đã nói với truyền thông trong nước rằng cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã can thiệp vào quá trình hòa bình, kêu gọi người Ukraine “chỉ chiến đấu” Nga. Nhà lập pháp đang tham chiếu đến một loạt cuộc đàm phán do hai bên tổ chức tại Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân năm 2022. Arakhamia đã dẫn đầu phái đoàn Kiev tại những cuộc đàm phán đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.