Ukraine nói Nga đổi chiến thuật để khắc chế “Hỏa thần” HIMARS

Theo đài RT, tướng Valery Zaluzhny, chỉ huy quân đội cấp cao của Ukraine, nhận định với The Economist hôm 15-12: “Lệnh động viên của Nga đã có hiệu quả. Việc họ gặp vấn đề nghiêm trọng đến mức các binh sĩ không chiến đấu là không đúng. Họ đang chiến đấu”.

Ông Zaluzhny cũng nhận định  Moscow sẽ nỗ lực thúc đẩy một cuộc tiến công mới vào thủ đô Kiev.

Tướng Valery Zaluzhny, chỉ huy quân đội cấp cao của Ukraine. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo quân sự Ukraine cũng cho hay Moscow đã thay đổi chiến thuật trong cuộc xung đột và tìm cách thích nghi với các vũ khí mà Ukraine sử dụng. Tướng Zaluzhny giải thích: “Họ đã di chuyển đến khoảng cách mà HIMARS không thể đạt tới. Chúng tôi không có bất kỳ vũ khí tầm xa nào”.

Ông cũng nhắc lại yêu cầu của Kiev với phương Tây về việc hỗ trợ cho nước này các vũ khí tầm xa. Chỉ huy quân đội cấp cao của Ukraine không nêu cụ thể liệu chính xác quân đội Nga đã di chuyển đến đâu để nằm ngoài tầm bắn của HIMARS.

Chỉ huy quân đội Ukraine cũng thông báo về các cuộc tấn công tên lửa ngày càng nhiều của Moscow nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Tuy nhiên, ông Zaluzhny khẳng định hệ thống phòng không của Ukraine có tỉ lệ đánh chặn rất cao.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine đã mở cuộc tấn công lớn nhất vào khu vực Donetsk, nơi bị Nga kiểm soát kể từ năm 2014 trong các cuộc giao tranh ác liệt ở phía Đông.

Thị trưởng khu vực Aleksey Kulemzin do Nga bổ nhiệm cho biết trên kênh Telegram rằng 40 quả rốc-két từ hệ thống phóng rốc-két đa nòng đã nhắm vào thành phố, trong đó một điểm giao thông quan trọng. Theo truyền thông Nga, hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo đài CNN, cuộc chiến ở Ukraine leo thang xa hơn về phía Nam khi Nga tiến hành các cuộc tấn công mới vào Kherson chỉ trong một đêm. Các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố vào tháng trước, đây vốn được xem là một trong những bước đột phá quan trọng nhất của cuộc chiến cho đến nay.

Ông Yaroslav Yanushevych, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Kherson, cho hay thành phố đã bị tấn công bởi 86 phát đạn pháo, pháo phản lực phóng loạt, xe tăng, súng cối và máy bay không người lái trong 24 giờ qua.


Xuân Mai