(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken khẳng định rằng Kiev sẽ được phép tham gia khối quân sự phương Tây

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã khép lại cuộc họp của các nhà ngoại giao NATO bằng cách nhấn mạnh vào một vấn đề đã góp phần châm ngòi cho cuộc xung đột Nga-Ukraine: cho phép Kiev gia nhập liên minh quân sự phương Tây.

“Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO,” Blinken nói hôm thứ Năm tại Brussels. “Mục đích của chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh là giúp xây dựng cầu nối cho tư cách thành viên đó và tạo ra một con đường rõ ràng cho Ukraine tiến lên phía trước.”

Blinken đưa ra bình luận của mình khi các bộ trưởng ngoại giao NATO hoàn thành cuộc họp kéo dài hai ngày để kêu gọi quốc tế ủng hộ nhiều hơn cho Kiev. Ông phát biểu tại một cuộc họp báo bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kouleba, người lập luận rằng Ukraine “xứng đáng trở thành thành viên của NATO.” Nhà ngoại giao Ukraine nói thêm, “Điều này nên diễn ra sớm hơn là muộn hơn.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo trong suốt gần hai thập kỷ rằng việc mở rộng NATO về phía đông làm suy yếu an ninh quốc gia của Nga và việc đưa lực lượng của khối vào Ukraine sẽ vượt qua một “lằn ranh đỏ”. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi rất nhiều trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại, đến mức liên minh này hiện đang ở trong tình trạng “đối đầu trực tiếp” với Moscow.

Blinken cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng quyết tâm của các thành viên NATO nhằm ủng hộ Ukraine vẫn “vững như bàn thạch”. “Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể; các đồng minh sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo rằng Ukraine có những gì cần thiết để tiếp tục đối phó với hành động gây hấn đang diễn ra của Nga.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cũng kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ bổ sung trị giá 60 tỷ đô la cho Ukraine. Đề xuất này đã bị đình trệ do sự phản đối gia tăng của các nhà lập pháp Cộng hòa kể từ mùa thu năm ngoái. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chi hết 113 tỷ đô la cho khoản tiền viện trợ Ukraine đã được chấp thuận trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Đại diện Hoa Kỳ Marjorie Taylor Greene cho biết dự luật viện trợ mới nhất có thể sẽ được thông qua khi Quốc hội họp trở lại vào tuần tới. Dân biểu Cộng hòa của Georgia lập luận rằng “cuộc chiến ủy nhiệm” đang leo thang của Washington ở Ukraine đang khiến người Mỹ trở nên kém an toàn hơn và đẩy thế giới đến gần hơn với Thế chiến thứ III.

Phản ứng trước tuyên bố của Blinken hôm thứ Năm, Greene đã nhắc nhở 3,2 triệu người theo dõi của cô trên X (trước đây là Twitter) rằng theo hiến chương NATO, một cuộc tấn công vào một thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên. “Việc biến Ukraine trở thành thành viên của NATO có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tham chiến với Nga theo như quy định của Điều 5,” .

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.