Vận chuyển 51 kg vàng bại lộ, Mười Tường đưa đàn em trốn sang Campuchia và bản án thứ 3

Ngày 10-2, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) 3 năm tù và phạt bổ sung 40 triệu đồng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

“Trùm” buôn lậu Mười Tường nhận thêm bản án thứ 3.

Theo cáo trạng, bị cáo Hạnh đã chỉ đạo các “đàn em” Phạm Tấn Lộc, Lê Thị Bạch Vân, Mai Thị Ngọc Phấn nhận và kiểm đếm USD do các tiệm vàng đưa để Nguyễn Hoàng Út, Võ Văn Trung, Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Hải và Nguyễn Văn Lê cùng một số người khác vận chuyển USD từ Việt Nam đi Campuchia và nhận vàng về giao lại cho các tiệm vàng ở TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) để nhận tiền công.

Khoảng 12 giờ 40 phút ngày 30-10-2020, nhóm người của Hạnh đang vận chuyển gần 51 kg vàng từ Campuchia về đến khu vực khóm Vĩnh Chánh 1 (phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ Hải cùng tang vật. Còn Út, Trung, Minh, Phước bỏ trốn sang Campuchia.

Sau khi biết việc vận chuyển vàng bị phát hiện, khoảng 15 giờ cùng ngày, Hạnh điện thoại cho Bạch Vân kêu Nguyễn Phạm Khắc Tường điều khiển xe gắn máy chở Vân đến bến đò Bùng Binh (xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang) gặp Hạnh để trốn sang Campuchia.

Tại Campuchia, Hạnh và Vân cùng ở nhà Nguyễn Thị Kim Xuyến ở Gò Tà Mâu. Sau đó, lần lượt Phấn và Lê cũng được đưa sang Campuchia cùng Hạnh. Tất cả chi phí ở Campuchia đều do Hạnh chi trả.

Cáo trạng xác định Hạnh đã 3 lần tổ chức cho Vân, Phấn, Lê sang Campuchia để trốn tránh trách nhiệm hình sự nên truy tố Hạnh theo khoản 2 Điều 349. Tuy nhiên, qua phần xét hỏi chỉ chứng minh được Hạnh tổ chức cho Vân trốn đi nước ngoài. Từ đó, Viện Kiểm sát rút một phần truy tố, chuyển đổi sang khung hình phạt nhẹ hơn đối với Hạnh (từ khoản 2 sang khoản 1 Điều 349).

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai bị cáo và những người liên quan, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạnh 3 năm tù và phạt bổ sung 40 triệu đồng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.


VĨNH KỲ