Một chuyến tàu FerroMex từ Zacatecas, Mexico đi về phía biên giới phía Nam của Mỹ đã chở đầy những người di cư có thể nghe thấy tiếng reo hò trong khi treo lủng lẳng ở hai bên toa tàu, video cho thấy.

Chuyến tàu đã được ghi lại vào Chủ nhật, mặc dù Mỹ đã gửi một thông điệp nghiêm khắc tới những người di cư: “đừng đến”.

Tuần tra biên giới dọc theo biên giới phía Nam đã phải đối mặt với số lượng vượt quá giới hạn về việc vượt biên bất hợp pháp.

Ví dụ, Ajo, Arizona đã chứng kiến ​​2.000 vụ vượt biên bất hợp pháp mỗi ngày trong vài ngày liên tiếp vào tuần trước, buộc các đặc vụ phải phóng thích trên đường phố vì các trung tâm tị nạn đã kín chỗ. Những người di cư bao gồm người đến từ châu Phi.

Vào tháng trước, có hơn 20.000 người di cư trong tình trạng bị Cảnh sát Biên phòng giữ, theo một nguồn tin của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, ở khu vực thung lũng Rio Grande tại Texas.

Các đoàn người di cư hướng tới biên giới phía Nam bao gồm các gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ em, cùng với những trẻ vị thành niên đi một mình.

Trong số các gia đình bị chặn lại dọc theo thung lũng Rio Grande, nhiều gia đình đã được thả ra với lịch ra tòa trong tương lai.

Chính quyền Biden đang cân nhắc buộc những người di cư vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ ở lại Texas trong khi họ chờ đợi quá trình sàng lọc tị nạn của mình.

Các quan chức của chính quyền đã trích dẫn kế hoạch này như một cách để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam. Kế hoạch cũng sẽ bao gồm việc triển khai vòng đeo chân để theo dõi vị trí của những người di cư thực sự bị bắt. Nhưng chính quyền đã kiện Texas để buộc tiểu bang gỡ bỏ rào cản mà tiểu bang đề xuất ở Rio Grande trong nỗ lực ngăn chặn mức độ di cư bất hợp pháp lịch sử. Chính quyền Biden cũng kiện Arizona vì xây dựng hàng rào bằng container vận chuyển ở biên giới với Mexico.

Những người di cư sẽ trải qua quá trình sàng lọc tị nạn để xác định liệu họ có thể ở lại Mỹ hay không. Các quan chức đã thảo luận với các nhóm địa phương để cung cấp chỗ ở cho những người di cư.

Kể từ tháng 5, Bộ Nội An đã loại bỏ hoặc trả về hơn 200.000 người, cơ quan này cho biết.

“Bộ Nội An liên tục tổ chức các cuộc thảo luận về chính sách và hoạt động để tận dụng các quyền hạn của chúng tôi nhằm đảm bảo một quá trình di trú công bằng, nhân đạo và hiệu quả loại bỏ những người không có cơ sở hợp pháp để ở lại đất nước một cách hiệu quả,” tuyên bố của Bộ Nội An nói.

Texas đã vận hành một chương trình vận chuyển bằng xe buýt để chuyển những người di cư đến các “thành phố trú ẩn” như New York, Chicago, Philadelphia và Los Angeles để giảm gánh nặng cho các thị trấn biên giới.

Thống đốc Texas Greg Abbott lập luận rằng các thành phố của Texas đã gánh chịu gánh nặng của di cư bất hợp pháp và các “thành phố trú ẩn” cần chia sẻ gánh nặng đó.

“Texas đã chuyên chở hơn 35.000 người di cư đến các thành phố tự xưng là nơi trú ẩn,” ông viết hồi đầu tháng này trên X, nền tảng trước đây được gọi là Twitter. “Hơn 11.300 người đến D.C., hơn 13.300 người đến NYC, hơn 6.700 người đến Chicago, hơn 2.600 người đến Philadelphia, hơn 1.000 người đến Denver, hơn 480 người đến LA.”