VIDEO: Tuyết bay trắng trời trên đỉnh Fansipan

Do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh tăng cường, sáng sớm 28-1, nhiệt độ đỉnh Fansipan xuống dưới âm 1 độ C, xuất hiện mưa tuyết dày. Trận mưa tuyết bắt đầu từ khoảng 5 giờ và kéo dài suốt 3 tiếng. Hiện tuyết vẫn rơi dày và nhuộm trắng đỉnh Fansipan từ độ cao 2.800 m đến 3.143 m.

Tuyết rơi trắng ở Fansipan

Mưa tuyết nhuộm trắng nóc nhà Đông Dương sáng 28-12

Tuyết rơi dày bao trùm cả một vùng không gian rộng lớn trên đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương. Có lẽ bởi sẵn có vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ mà khung cảnh mưa tuyết ở Sa Pa được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, đẹp chẳng khác gì trời Âu.

Tuyết phủ trắng những vạt rừng từ độ cao 2.800 m

Cảnh tượng đẹp tựa trời Âu

Và có chút huyền hoặc như những thuốc phim cổ trang

Đặc biệt, tuyết rơi dày phủ trắng quần thể tâm linh Fansipan mang dáng dấp chùa Việt cổ khiến nơi đây càng khoác lên vẻ đẹp huyền hoặc như trong những thước phim cổ trang.

Sáng nay, cáp treo Sun World Fansipan Legend đã đưa những du khách đầu tiên đến với đỉnh Fansipan chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng này.

Ông Lưu Minh Hải, Nguyên Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết dạng tuyết bay ở Fansipan hôm nay tương tự với thời điểm tháng 2-2021. Vì vậy, dự kiến trong những ngày tiếp theo, mưa tuyết sẽ tiếp tục rơi và phủ dày đỉnh Fansipan.

Dự báo ngày 28-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 5000 m, từ chiều và đêm 28-12, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại; khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế trời tiếp tục rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế phổ biến 13-16 độ C.

Từ ngày 28-12 đến ngày 29-12, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ chiều và đêm 28 đến 30-12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.


Ng. Ánh – Văn Duẩn – Ng. Trinh