VIDEO: Vỉa hè hồ Tây bị lấn chiếm để kinh doanh, “không còn lối mà đi”

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh đã và đang diễn ra tại nhiều khu vực vỉa hè dọc tuyến đường quanh hồ Tây (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) hiện nay. Phớt lờ các quy định, nhiều hộ kinh doanh trên các tuyến phố này thản nhiên bày hàng quán, bàn ghế, chiếu… lấn chiếm vỉa hè nhằm mục đích kinh doanh, đẩy người đi bộ xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Vỉa hè hồ Tây bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh

Sự tồn tại của các hàng quán và ý thức kém của một số người dân đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan của hồ Tây thời gian qua. Trong quá trình hoạt động, một lượng rác thải không nhỏ từ các quán nước, quán ăn đã bị vứt thẳng xuống hồ Tây.

Một lãnh đạo xí nghiệp thoát nước số 1 (thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết ngày nào các công nhân của đơn vị cũng phải vớt rác ở hồ Tây để duy trì cảnh quan của hồ. Rác chủ yếu là vỏ quả dừa, bã mía, ống hút, nilon… “Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản đề nghị quận Tây Hồ tăng cường xử phạt, tuyên truyền với người dân, các hộ kinh doanh không xả rác bừa bãi xuống hồ Tây nhưng không có hiệu quả. Sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tình trạng bày bán, lấn chiếm vỉa hè hồ Tây càng phức tạp hơn” – vị này nói.

Tình trạng lấn chiếm khu vực hồ Tây để kinh doanh đã xảy ra nhiều năm qua, công an địa phương đã nhiều lần “ra quân lấy lại vỉa hè” hồ Tây nhưng rồi “đâu lại vào đấy”, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, gây bức xúc cho người dân.

Cuối tháng 5-2022, Công an quận Tây Hồ cho biết đã xử lý nhiều trường hợp bán hàng rong, đỗ xe ôtô trái quy định… ở khu vực hồ Tây, thời điểm đó Công an quận Tây Hồ cho biết các vi phạm đã được giải quyết và xử lý triệt để, đồng thời khẳng định thời gian tới các lực lượng chức năng sẽ duy trì việc xử lý để không tái diễn vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, thời gian qua, tình trạng vi phạm, lấn chiếm vỉa hè hồ Tây vẫn tái diễn “như chưa hề có cuộc ra quân” xử lý nào. Nhiều khu vực vỉa hè bị lấn chiếm, đặc biệt nhiều khu vực ở phường Bưởi, phường Xuân La, phường Thụy Khuê, phường Yên Phụ..

Ông T.T.D. (một người dân sống gần hồ Tây) cho biết tình trạng lấn chiếm vỉa hè hồ Tây để buôn bán, kinh doanh diễn ra rầm rộ nhiều năm nay nhưng không được xử lý triệt để khiến nhiều người dân bức xúc. “Đường hồ Tây nhỏ, bình thường đi đã khó khăn, nhiều thời điểm ôtô đỗ tràn lan trên vỉa hè và lòng đường, tình trạng ùn ứ, tắc đường diễn ra thường xuyên, nhất là những ngày cuối tuần. Người dân chúng tôi mong muốn chính quyền, công an vào cuộc xử lý triệt để các vi phạm, lấn chiếm vỉa hè, trả lại một hồ Tây yên bình cho người dân” – ông D. bày tỏ.

Còn theo bà Trần Thái (khách du lịch đến từ TP HCM), bà và một số người bạn đi du lịch Hà Nội, nhiều người nói hồ Tây là một trong số các địa điểm ở Hà Nội phải đến tham quan, nhưng khi đến hồ Tây thì bà hơi thất vọng vì “không lối mà đi bộ” bởi vỉa hè đã bị các hàng quán “cướp chỗ”. “Tôi và bạn bè ngồi ghế đá mà còn bị người bán hàng đuổi đi không cho ngồi. Chúng tôi sau đó đi taxi một vòng quanh hồ Tây thì thấy đâu đâu vỉa hè cũng bị lấn chiếm, vỉa hè mà toàn thấy các hàng quán, không còn lối mà đi lại” – bà Thái chia sẻ.

Chị D.B.N., sống gần hồ Tây, phản ánh không chỉ đường ven hồ Tây mà các tuyến đường xung quanh khu vực hồ cũng thường xuyên bị lấn chiếm. Tại khu vực gần phố đi bộ Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), vỉa hè rất rộng nhưng cũng bị hàng quán lấn chiếm, bày bàn ghế ra vỉa hè, người đi bộ không còn chỗ đặt chân. Thậm chí nhiều cửa hàng dù thời điểm chưa có khách hoặc rất ít khách nhưng cũng bày bàn ghế ra đầy vỉa hè “chiếm chỗ”, còn xe của nhân viên và khách thì để hẳn xuống dưới lòng đường. “Chúng tôi đã phản ánh lên tổ dân phố, thỉnh thoảng có thấy bên phường đi dẹp nhưng ngay sau đó đâu lại vào đấy” – chị N. cho hay.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận vào tối 23-12:

Người đi bộ phải đi xuống lòng đường vì vỉa hè bị các hàng quán lấn chiếm

Xe ôtô, xe máy đỗ tràn lan trên vỉa hè hồ Tây

Công viên, vườn hoa cũng bị người dân bày bàn ghế để buôn bán

Nhiều hàng quán còn lấn chiếm các sân chùa, đình để kinh doanh. Nhiều bạn trẻ ăn mặc phản cảm khi vào khu vực chùa uống nước, ăn vặt. Ảnh do người dân cung cấp

Khuôn viên trước các đình chùa bị lấn chiếm kinh doanh

Có những khu vực ở hồ Tây, hai bên đường đều bị lấn chiếm để buôn bán hoặc để xe

Trước đó, báo chí đã nhiều lần phản ánh việc vỉa hè ở hồ Tây bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán nhưng sau khi chính quyền, công an vào cuộc xử lý được thời gian ngắn, tình trạng này lại tiếp tục tái diễn gây bức xúc dư luận. Ảnh Hữu Chánh


B.H.Thanh – Hữu Hưng