Vladimir Putin chào đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở khu vực phía đông nước Nga sáng sớm thứ Tư, theo thông tấn xã nhà nước Nga RIA Novosti.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại vũ trụ Vostochny để thảo luận về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng nhằm giúp tái cung cấp quân đội Moskva, đã bị cạn kiệt do chiến tranh của nước này ở Ukraine, trong khi Kim dự kiến sẽ tìm kiếm viện trợ kinh tế và công nghệ quân sự.

Một đại diện của Điện Kremlin cho biết cuộc họp cũng sẽ bao gồm một “trao đổi quan điểm phong phú” về các vấn đề đang diễn ra trong khu vực và quốc tế khi cả hai nước leo thang đối đầu với phương Tây.

Trong một video chào đón, Putin có thể được thấy chào đón Kim và bắt tay tại lối vào một tòa nhà lắp ráp phương tiện phóng.

Tổng thống Nga được cho là đã nói rằng ông “rất vui mừng được gặp” Kim, theo Hãng Thông tấn AP, mà phiên dịch viên của Kim đã cảm ơn Putin vì lời chào nồng nhiệt “mặc dù bận rộn”.

Vài giờ trước đó, khi nhà lãnh đạo nước ngoài, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo về phía biển, tiếp tục chạy thử vũ khí gây hấn kể từ đầu năm 2022.

Các quan chức Hoa Kỳ đang theo dõi cuộc họp quốc tế giữa các nước bị trừng phạt nặng nề và đã cam kết trừng phạt bổ sung, nếu cuộc họp sản sinh một thỏa thuận vũ khí vi phạm các nghị quyết an ninh quốc tế.

“Các cuộc thảo luận về vũ khí giữa Nga và CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ tiếp tục trong chuyến công du của Kim Jong Un tới Nga,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói, đề cập đến tên chính thức của Triều Tiên. “Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ các cam kết công khai mà Bình Nhưỡng đã thực hiện không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.”

Hãng Thông tấn AP và Lawrence Richard của Digital đã đóng góp vào báo cáo đang phát triển này. Vui lòng quay lại để cập nhật.