(SeaPRwire) –   Chính phủ Đức cho rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân độc lập của Liên minh châu Âu là điều không thực tế.

Liên minh châu Âu không nên tập trung vào việc cố gắng tạo ra một lực lượng răn đe hạt nhân độc lập và thay vào đó nên ưu tiên các phương tiện khác để đảm bảo an ninh, theo lời bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Bundestag Đức, trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư.

Những bình luận của bà được đưa ra sau khi một số quan chức Đức đề xuất rằng khối cần có vũ khí hạt nhân riêng của mình, sau khi ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tuần trước rằng Washington sẽ không bảo vệ những thành viên NATO “lơ là” không đóng góp đủ vào liên minh.

Pháp hiện là nước duy nhất trong Liên minh châu Âu có vũ khí hạt nhân riêng, trong khi một số quốc gia thành viên khác như Đức, Bỉ, Ý và Hà Lan đang lưu giữ bom hạt nhân của Mỹ dưới sự kiểm soát của Washington.

Bà Strack-Zimmermann cho rằng việc phát triển một hệ thống răn đe hạt nhân độc lập của châu Âu là một đề xuất không thực tế. “Đây là một hệ thống phức tạp trong đó toàn bộ châu Âu phải được bảo vệ,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức, được Politico trích dẫn, thêm rằng “hầu hết mọi người đều không biết điều đó có nghĩa là gì – ngoài chi phí.

Bà cũng chỉ ra rằng việc tạo ra một hệ thống như vậy sẽ yêu cầu toàn bộ châu Âu hợp tác chặt chẽ hơn và cũng đòi hỏi Pháp và Anh phải “ngồi cùng một bàn” và “tách khỏi EU và nghĩ theo hướng châu Âu.

Thay vào đó, bà Strack-Zimmermann đề xuất Liên minh châu Âu nên làm việc để thuyết phục Mỹ về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham gia vào an ninh châu Âu và cần ưu tiên xây dựng quân đội chung và hệ thống phòng thủ mạng chung của châu Âu.

Sau những bình luận của Trump về việc “trả tiền của bạn”, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng Liên minh châu Âu phải “dựa vào răn đe hạt nhân” để đảm bảo an ninh và phải ít phụ thuộc vào Mỹ hơn, đồng thời mở rộng khả năng chiến lược mà Pháp và Anh đang nắm giữ.

Katarina Barley, nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz, cũng nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu “không thể dựa vào” Mỹ cung cấp dùi cui hạt nhân cho các thành viên NATO châu Âu và rằng “quả bom châu Âu” có thể trở thành một bước trong việc xây dựng “quân đội châu Âu.

Ứng cử viên hàng đầu của đảng Die Linke của Đức trong Quốc hội châu Âu, Martin Schirdewa, trong khi đó khuyên tránh sự lan tràn vũ khí hạt nhân để đáp lại những bình luận của Trump. “Nhiều quả bom nguyên tử sẽ không khiến thế giới an toàn hơn,” ông nhấn mạnh, cho rằng Đức nên hướng tới ký kết Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.