Vui hơn được vàng

Điện thoại gọi tới cho chúng tôi là của người quen đang chăm sóc chị gái ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị: “Có chuyện hay lắm, tuyệt vời luôn. Một nữ nhân viên trẻ của bệnh viện vừa vào hiến máu là gọi chồng mình vào hiến máu một lúc để bác sĩ cứu sống cùng một người bệnh. Tuyệt vời là bởi cô ấy và chồng mình có cùng nhóm máu mà nghe nói là ít người có…”.

Hai vợ chồng cùng chìa tay hiến máu

Chiều 6-4, sản phụ 30 tuổi Phan Thị Thu Thủy được BVĐK huyện Vĩnh Linh chuyển vào BVĐK tỉnh Quảng Trị cấp cứu. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy sản phụ Thu Thủy bị băng huyết sau sinh thai lưu kèm rối loạn chức năng đông máu. Kíp trực của Khoa Phụ sản nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung ngay trong chiều để tránh tử vong nhưng sau phẫu thuật thì chị Thủy bị thiếu máu trong tình trạng rối loạn chức năng đông máu.

Sản phụ Thu Thủy có nhóm máu AB và các y, bác sĩ đã sử dụng 2 đơn vị hồng cầu khối và máu tươi toàn phần để truyền, đồng thời được chị Võ Thị Hồng Yến – cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ và là thành viên Đội Hiến máu khẩn cấp của BVĐK tỉnh Quảng Trị – có máu nhóm AB tình nguyện hiến máu. Cùng lúc, chị Hồng Yến đã gọi chồng mình là anh Bùi Nguyễn Viết Tuyến đang công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, anh Đinh Thành An là nhân viên bảo vệ của BVĐK tỉnh Quảng Trị và một người nhà của người bệnh đang được điều trị tại bệnh viện có cùng nhóm máu đã hiến máu giúp chị Thủy qua cơn nguy kịch, với các chức năng của máu trở lại gần giới hạn cho phép, sức khỏe dần ổn định.

Chị Võ Thị Hồng Yến trong một lần tham gia Lễ hội Xuân hồng – hiến máu nhân đạo

Những thông tin chuyên môn của tình huống cứu sống sản phụ Phan Thị Thu Thủy đã được BVĐK tỉnh Quảng Trị cung cấp thật đầy đủ nhưng chúng tôi nghĩ là phải đi gặp để phỏng vấn Võ Thị Hồng Yến về hành động hiến máu đặc biệt ấy. Hồn nhiên và chân thật, người phụ nữ trẻ đã tình nguyện hiến tặng những giọt máu quý giá của mình để góp sức cứu sống người bệnh trong lúc nguy nan, kể:

“Hôm đó là ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đang chuẩn bị ăn tối thì tôi nghe điện thoại của Điều dưỡng trưởng trực ở bệnh viện gọi hỏi:

– Yến à, em đang ở mô đó?

Vốn nhanh nhảu, tôi liền trả lời: – Dạ, em đang ở nhà. Có việc chi không anh?

Anh hỏi: – Em thuộc nhóm máu AB à? Có người bệnh cần truyền máu nhiều, em có thể giúp được không?

Tôi trả lời không chần chừ: – Được chứ anh.

– Rứa em đến Khoa Huyết học -Truyền máu của bệnh viện ngay đi.

Vừa trả lời “Dạ” xong là tôi quay qua chồng: – Anh đưa em vô bệnh viện với, có người cần truyền máu.

Hai vợ chồng lên chiếc xe cà tàng tới BVĐK tỉnh Quảng Trị. Chồng đứng chờ ở chỗ của bác bảo vệ trước cổng còn tôi vừa đi vừa chạy đến Khoa Huyết học – Truyền máu. Khi bước vào phòng làm các test trước khi hiến máu, tôi loáng thoáng nghe cuộc nói chuyện của bạn kỹ thuật viên trực:

– Em đang tiếp tục gọi điện thoại với các bạn trong đội hiến máu đây anh. Vì ngày nghỉ lễ nên nhiều bạn đi chơi xa.

Tôi quay qua hỏi với bạn kỹ thuật viên: – Người bệnh này cần mấy đơn vị máu vậy? Có cần nữa không? Chồng chị cũng nhóm máu AB.

– Dạ, cần nhiều đó chị.

Tôi mở điện thoại gọi chồng mình: – Anh vô đây hiến máu luôn đi.

Một tiếng “Ừ” của chồng đáp lại, nghe lạnh lùng vậy thôi chứ tôi hiểu trái tim anh ấy ấm lắm.

Hai vợ chồng chìa tay hiến máu xong, ra lấy xe chạy tới quán cơm ăn vội để về với con nhỏ. Trên đường về, nhận tin báo sản phụ Phan Thị Thu Thủy đã được bảo toàn sự sống, vợ chồng tôi vui hơn nhặt được vàng”.

Góp sức cứu người

Sinh năm 1984 và làm công việc phụ trách kỹ thuật công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị từ năm 2008, đến nay anh Bùi Nguyễn Viết Tuyến đã 8 lần tham gia hiến máu. Lần hiến máu mới nhất của anh Tuyến là tại chương trình hiến máu nhân đạo do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị tổ chức vào ngày 31-8-2022.

Anh Bùi Nguyễn Viết Tuyến tham gia hiến máu nhân đạo

Chúng tôi phải dùng cách kể chuyện của chị Võ Thị Hồng Yến để thuyết phục chồng chị nói về những lần tình nguyện hiến máu của mình: “Người chồng tôi gầy nhưng anh ấy có thâm niên và số lần hiến máu hơn tôi rất nhiều”. Bùi Nguyễn Viết Tuyến cho biết: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu, trong tôi có nhiều cảm xúc rất khó tả, hồi hộp và cả những lo lắng. Vì có thể trạng gầy nên tôi không tránh khỏi ý nghĩ lo sợ mình bị ngất bởi từng có một số sinh viên của trường bị ngất sau khi hiến máu. Nhưng rồi tôi đã vượt qua nỗi lo sợ của bản thân mình để tham gia hiến máu và trở thành người tình nguyện hiến máu hằng năm, đã được Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tặng giấy khen về thành tích hiến máu nhân đạo. Đặc biệt, lần tôi cùng vợ hiến máu giúp sản phụ đang được thầy thuốc của BVĐK tỉnh Quảng Trị cấp cứu là kỷ niệm đẹp và là niềm vui lớn đối với vợ chồng tôi. Đó là lần đầu tiên chúng tôi thấy rõ máu của mình có thể góp phần cứu sống người khác ngay trên lằn ranh sinh tử”.

Anh Bùi Nguyễn Viết Tuyến (thứ 2 bên phải) tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2022. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Vẫn là Võ Thị Hồng Yến đã chìa tay hiến máu để sự sống của người bệnh được giữ lại trong tình huống thập tử nhất sinh nói chuyện một cách giản dị về tinh thần và hành động hiến máu của chồng mình là: “Năm nào chồng tôi cũng xung phong đi hiến máu. Nhiều khi hai vợ chồng có kế hoạch đi chơi xa mà trùng vào ngày anh ấy đã đăng ký đi hiến máu là nhất định phải hoãn bởi anh bảo không đi chơi khi này thì đi khi khác”.

Với đội hiến máu khẩn cấp và nhóm tình nguyện hiến máu tại BVĐK tỉnh Quảng Trị, Hồng Yến nói tất cả mọi người đều luôn trong tâm thế sẵn sàng. Bởi khi hiến máu khẩn cấp là những lúc mà tình trạng của người bệnh rất nặng, đòi hỏi phải xử lý nhanh, phẫu thuật và tiếp máu kịp thời mới có thể qua được hiểm nghèo. Như trường hợp sản phụ cần truyền nhiều đơn vị máu thuộc nhóm AB là nhóm máu chỉ chiếm khoảng 6% trong quần thể máu của người Việt Nam, ở thời điểm nguy kịch vào dịp nghỉ lễ nên việc huy động người hiến máu không thuận lợi.

Những con người hào hiệp cứu nguy bằng những giọt máu hiếm vừa trao tặng người bệnh sự sống vừa đặt vào tay các y, bác sĩ chìa khóa thành công của ca cấp cứu như Võ Thị Hồng Yến và chồng cũng như anh Đinh Thành An đã cùng BVĐK tỉnh Quảng Trị nói riêng, ngành y tế nói chung vun đắp sự tin tưởng và niềm tự hào về hiệu ích của hiến máu nhân đạo. 

Hồng Yến nói về đội hiến máu khẩn cấp và nhóm tình nguyện hiến máu tại BVĐK tỉnh Quảng Trị với những thành viên không bao giờ tắt điện thoại di động vì hiểu rõ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”…
Nhân loại có rất nhiều mỹ từ nói về việc hiến máu và những người hiến máu. Y khoa có rất nhiều minh chứng khoa học và bằng chứng lâm sàng về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cùng những thuật ngữ hết sức trang trọng dành riêng với người hiến máu và những giọt máu được hiến. Xã hội có muôn vàn thể hiện tôn vinh người hiến máu. Trong những suy nghiệm của riêng mình, tôi tin hành động hiến máu là biểu hiện cao nhất của lòng tốt giữa con người với con người.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN