WHO khuyến nghị 2 thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm chết người bậc nhất thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19-8 đã công bố hướng dẫn đầu tiên về phương pháp điều trị bệnh do virus Ebola, với các khuyến nghị mạnh mẽ mới về việc sử dụng 2 kháng thể đơn dòng.

Trong thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động nhận được từ WHO, tổ chức của Liên Hiệp Quốc này kêu gọi cộng đồng toàn cầu tăng cường khả năng tiếp cận với những loại thuốc cứu người này.z

Nhân viên y tế làm việc trong một đợt bùng phát Ebola ở Congo – Ảnh: WHO

Ebola là một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong cực cao, đã 2 lần khiến WHO phải công bố Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC), mức cảnh báo cao nhất mà Covid-19 và đậu mùa khỉ là 2 ví dụ.

Các đợt bùng phát và ứng phó với Ebola trước đây đã chỉ ra rằng việc chẩn đoán và điều trị sớm với dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tối ưu cải thiện đáng kể khả năng sống sót.

Hiện nay, sau khi xem xét có hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về phương pháp điều trị bệnh, WHO đã đưa ra khuyến nghị mạnh mẽ cho hai phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng: mAb114 (Ansuvimab; Ebanga) và REGN-EB3 (Inmazeb).

Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong thời gian bùng phát dịch Ebola, với thử nghiệm lớn nhất được tiến hành tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hướng dẫn này sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia thành viên, liên quan đến việc chuẩn bị và ứng phó với dịch Ebola.

Hướng dẫn mới bổ sung cho hướng dẫn chăm sóc lâm sàng, nêu rõ các chăm sóc hỗ trợ tối ưu mà bệnh nhân Ebola nên nhận được, từ các xét nghiệm liên quan đến việc quản lý, kiểm soát cơn đau, dinh dưỡng và các bệnh đồng nhiễm, và các phương pháp tiếp cận khác đưa bệnh nhân vào con đường phục hồi tốt nhất.

“Hướng dẫn điều trị này là một công cụ quan trọng để chống lại Ebola. Nó sẽ giúp trấn an cộng đồng, nhân viên y tế và bệnh nhân rằng căn bệnh đe dọa tính mạng này có thể được điều trị nhờ các loại thuốc hiệu quả. Kể từ bây giờ, những người bị nhiễm virus Ebola sẽ có cơ hội khỏi bệnh cao hơn nếu họ đi khám càng sớm càng tốt.” – Tiến sĩ Richard Kojan, đồng chủ tịch của Nhóm phát triển Hướng dẫn gồm các chuyên gia được lựa chọn bởi WHO và Chủ tịch Liên minh Hành động Y tế Quốc tế (ALIMA).

Hai thuốc điều trị được khuyến nghị có thể được sử dụng cho tất cả các bệnh nhân được xác nhận dương tính với bệnh Ebola, bao gồm người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ đã xác nhận Ebola trong vòng 7 ngày đầu tiên sau khi sinh.

Cũng có một khuyến cáo về các phương pháp trị liệu không nên sử dụng để điều trị cho bệnh nhân: đó là ZMapp và remdesivir – cái tên quen thuộc trong đại dịch Covid-19, nhưng các nghiên cứu cho thấy không phù hợp với Ebola.

“Những tiến bộ trong chăm sóc hỗ trợ và trị liệu trong thập kỷ qua đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc điều trị Ebola. Bệnh do vi rút Ebola từng được coi là một kẻ giết người gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, điều đó đã không còn xảy ra nữa” – Tiến sĩ Robert Fowler, Đại học Toronto, Canada và đồng chủ tịch của nhóm phát triển hướng dẫn khẳng định.

WHO cũng cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia, nhà sản xuất và đối tác cải thiện khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị này.


Anh Thư