Xem “Van Gogh ở Sài Gòn”

Tác phẩm của họa sĩ Trần Trung Lĩnh

Trên thế giới, đã, đang và sẽ còn có nhiều triển lãm lấy cảm hứng từ tác phẩm hoặc cuộc đời của danh họa Van Gogh. 

Triển lãm “Van Gogh ở Sài Gòn” của họa sĩ Trần Trung Lĩnh không dừng lại ở việc lấy cảm hứng, hoặc sáng tạo phái sinh, mà dùng ngôn ngữ/bút pháp pop-art (tạm dịch: nghệ thuật đại chúng) để đưa Van Gogh về Sài Gòn, cùng ông dạo phố, sinh hoạt như người Sài Gòn.

Họa sĩ với sự nhạy cảm của mình luôn phóng chiếu tầm mắt và tâm hồn để ghi nhận đời sống ở xung quanh vào tranh. Van Gogh từng làm vậy với Nuenen, Paris, Arles, đặc biệt với Saint-Rémy, dù ở thời gian ngắn ngủi. Thậm chí với 70 ngày cuối đời ở Auvers-sur-Oise, Van Gogh cũng không muốn bỏ sót điều gì. Chính vì vậy, dù tại thế có 37 năm, nhưng trong khoảng một thập niên cuối, ông đã sáng tác hơn 2.100 tác phẩm, trong đó có khoảng 860 tranh sơn dầu, hầu hết được vẽ trong hai năm cuối đời.

Trần Trung Lĩnh cũng từng làm vậy với Sài Gòn mùa dịch COVID-19. Và lần này, Trần Trung Lĩnh lại cưỡng đoạt bảng màu của Van Gogh, đi đôi giày giống như Van Gogh, nhìn góc nhìn như Van Gogh… để nhìn về Sài Gòn theo phong cách pop-art.

Những tác phẩm trong triển lãm “Van Gogh ở Sài Gòn”

Trong góc nhìn ấy, Trần Trung Lĩnh nhìn thấy: Những khuôn mặt ghi dấu ấn với Sài Gòn, những huyền thoại để lại, ví dụ như Petrus Ký, như Cô Ba Sài Gòn; những phận đời mưu sinh; những góc phố đặc trưng. Nhìn ngắm nó, đối thoại với nó sẽ được nghe những câu chuyện về Sài Gòn, những lao xao của chính họa sĩ khi ký họa, khi ngồi uống cà phê một mình trong lòng thành phố…  

Tác phẩm của Trần Trung Lĩnh

Trần Trung Lĩnh theo đuổi phong cách pop-art với thủ pháp cưỡng đoạt rất đặc trưng. Pop-art vốn rất hiện đại, hợp thời và phá cách, nhưng anh lại chịu ảnh hưởng nhiều của hội họa biểu hiện, chia sẻ với Van Gogh về cách bóp méo nhân vật rất đặc trưng. Màu sắc cũng vậy, những tông màu anh thường dùng là những tông màu mạnh. Và thứ ảnh hưởng rõ rệt nhất của Van Gogh lên Trần Trung Lĩnh là việc dùng các hình ảnh trong tranh của Van Gogh để đưa vào một ngữ cảnh mới, câu chuyện khác. 

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh bên tác phẩm của mình

“Van Gogh ở Sài Gòn” là một cuộc giao thoa, nơi hai tâm hồn có phần đồng điệu, dạo chơi ở một thành phố đầy cảm xúc.


Thùy Trang