Xóm trọ ngày cận Tết

Dạo quanh các xóm trọ có đông công nhân tại Bình Dương trong những ngày cận Tết, chuyện về quê ăn Tết được công nhân nhắc đến nhiều nhất. Bên cạnh một số ít công nhân tỏ ra mừng rỡ khi sắp được lên tàu, xe để về quê, phần lớn nhiều người tính chuyện ở lại để tiết kiệm chi phí.

Bà Lê Thị Nguyệt, chủ nhà trọ ở phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một cho biết dãy trọ của bà có hơn 10 phòng trọ thì hơn nửa số này đã thông báo sẽ ở lại đón Tết. Và cũng như mọi năm, bà Nguyệt đã gửi lời mời những người ở lại ăn tất niên, rồi tặng quà, lì xì Tết.

Năm qua, nhiều công nhân ở trọ nhà bà Nguyệt bị giảm thu nhập, cuộc sống khó khăn đã được bà giúp đỡ tận tình, bà Nguyệt cũng đã giảm đến 50% tiền phòng trọ cho mỗi gia đình.

Không khí của những ngày cuối năm tại Bình Dương luôn náo nhiệt, tưng bừng với những cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ. Năm nay, chút se se lạnh của tiết trời như càng khiến lòng người nôn nao, chờ đợi thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Bên cửa sổ của dãy phòng trọ, chị Nguyễn Thị Tâm, công nhân Công ty TNHH Kim Long, TP Thủ Dầu Một thấy lòng bồi hồi khi nghe ca khúc “Xuânn này con không về”. Rời mảnh đất Quảng Bình vào Bình Dương với mong muốn tìm được một việc làm có mức lương kha khá. Suốt bao năm qua, chị vẫn miệt mài làm việc, dành dụm ít tiền lương để gửi về quê cho ba, mẹ nuôi mấy em.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Tâm phải tạm gác ước mơ sum vầy bên gia đình vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc để dành dụm tiền lo cho ba mẹ và các em

Đã 4 năm nay, để tiết kiệm chi phí, có thêm tiền gửi về cho gia đình, chị Tâm ở lại Bình Dương để đón Tết. Cũng như mọi năm, năm nay, chị Tâm lại cùng bạn bè đã lên kế hoạch tươm tất cho mấy ngày nghỉ Tết.

Chị Nguyễn Thị Huệ, công nhân Công ty TNHH Fotai (TP Thủ Dầu Một) tranh thủ thời gian nghỉ thai sản đã làm rất nhiều dưa món, kiệu… không chỉ cho gia đình mình, mà chị còn làm để tặng những người xung quanh.

Còn với anh Nguyễn Văn Sự, năm nay có cả mẹ ở lại đón Tết, biết mẹ thích ăn bánh chưng theo kiểu truyền thống ở quê nên anh đã mua ít nếp, đậu xanh, lá dong… về nhà tự gói. Ngoài bánh chưng, anh Sự còn chuẩn bị thêm ít chả, nem để tiếp đãi bạn bè.

Ai cũng có thể cảm nhận không cầu kỳ, chỉ cần vài hộp kẹo, bánh mứt, trái cây nhưng tình cảm mà những người xa quê dành cho nhau cũng đủ để họ cảm nhận một cái Tết vui vẻ và ấm cúng.


Thảo Nguyễn