Một y tá sơ sinh người Anh đã bị kết tội giết 7 trẻ sơ sinh và cố gắng giết 6 trẻ khác đã khởi xướng một nỗ lực kháng cáo các kết tội của mình, các quan chức nói vào thứ Sáu.

Lucy Letby, 33 tuổi, đã bị kết án tù chung thân không có cơ hội được thả ra vào tháng trước. Một bồi thẩm đoàn tại Tòa án Crown ở Manchester đã kết tội cô 7 vụ giết người giữa tháng 6 năm 2015 và tháng 6 năm 2016 tại đơn vị chăm sóc sơ sinh của Bệnh viện Countess of Chester ở tây bắc nước Anh.

Cô cũng bị kết tội 7 vụ cố gắng giết người liên quan đến 6 trẻ sơ sinh khác ở đó nhưng đã được tha bổng cho 2 cáo buộc cố gắng giết người bổ sung. Bồi thẩm đoàn không thể đưa ra phán quyết về một số cáo buộc khác.

Các quan chức tại Tòa án Kháng cáo nói vào thứ Sáu rằng họ đã nhận được đơn xin phép kháng cáo các kết tội.

Thông thường, các đơn xin phép kháng cáo các quyết định của tòa án crown sẽ được xem xét bởi một thẩm phán mà không cần phiên tòa. Nếu đơn bị từ chối, các bên bị kết tội có quyền gia hạn lại yêu cầu của họ tại một phiên tòa đầy đủ trước hai hoặc ba thẩm phán.

Động cơ của Letby vẫn chưa rõ ràng, nhưng quy mô của tội ác của cô cho thấy sự lên kế hoạch tinh vi.

Letby, người từ chối xuất hiện tại tòa án để nghe án hoặc đối mặt với sự phẫn nộ và đau khổ từ phía cha mẹ đau khổ, bị cáo buộc cố ý gây hại cho các em bé theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả tiêm không khí vào tuần hoàn máu và cho không khí hoặc sữa vào dạ dày qua ống thông dạ dày.

Cô cũng bị cáo buộc đầu độc trẻ sơ sinh bằng cách thêm insulin vào dịch truyền tĩnh mạch và can thiệp vào ống thở.

Thẩm phán James Goss đã áp đặt một “lệnh suốt đời” hiếm hoi đối với Letby, người mà ông nói đã hành động với “ác ý giáp ranh với tàn nhẫn”.

Chỉ có 3 phụ nữ khác ở Vương quốc Anh nhận được bản án nghiêm khắc như vậy.

Chính phủ Anh đã khởi xướng một cuộc điều tra độc lập ngay sau các phán quyết để xem xét các hoàn cảnh rộng lớn hơn xung quanh những gì đã xảy ra tại bệnh viện, bao gồm cả cách xử lý các lo ngại được đưa ra bởi nhân viên.