(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út đe dọa Israel sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” vì tấn công Rafah

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út đã đưa ra cảnh báo cho Israel và các đồng minh của họ rằng họ sẽ phải đối mặt với “hậu quả rất nghiêm trọng” nếu Jerusalem Tây tiếp tục với kế hoạch tấn công mặt đất lớn dự kiến nhằm vào Hamas ở Dải Gaza – nơi trú ẩn cuối cùng cho dân thường đã bị di dời khỏi nhà cửa do chiến tranh đang diễn ra.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao, đăng vào thứ Bảy, lên án việc dự kiến “xông vào và nhắm mục tiêu” Rafah, Gaza, nơi khoảng 1,4 triệu người Palestine đã tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi bị buộc rời khỏi nhà do Israel oanh tạc.

Rafah là “nơi cuối cùng cho hàng trăm ngàn thường dân bị buộc phải chạy trốn bởi sự tàn bạo của sự leo thang quân sự Israel”, Riyadh nói. “Vương quốc khẳng định sự phản đối và lên án mạnh mẽ hành động trục xuất cưỡng bức và lặp lại yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.”

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh cho quân đội của mình lập kế hoạch sơ tán dân thường tụ tập đông đúc tại Rafah khi các chỉ huy chuẩn bị tấn công tổ chức Hamas cuối cùng tại Dải Gaza. Dân số trước chiến tranh của thành phố là khoảng 280.000 người.

Netanyahu đã bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn quốc tế và khẳng định rằng chỉ có “chiến thắng hoàn toàn” đối với Hamas mới khiến Israel an toàn khỏi loại tấn công đã gây ra cuộc chiến ở khu vực này vào tháng 10. Israel đã tiến hành không kích Rafah vào thứ Bảy, làm chết ít nhất 44 người, theo Hamas.

Hơn 28.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, theo cơ quan y tế do Hamas điều hành. Liên Hợp Quốc đã báo cáo rằng 85% dân số đã bị di dời khỏi nhà cửa và 570.000 người dân Gaza đang đói. Cuộc xung đột bắt đầu khi các chiến binh Hamas tấn công các ngôi làng Israel, làm chết hơn 1.200 người và đưa hàng trăm con tin trở lại Gaza.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho rằng cả Israel và những người ủng hộ nó sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở Rafah. “Vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân đạo quốc tế tiếp tục xác nhận nhu cầu triệu tập khẩn cấp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn Israel gây ra thảm họa nhân đạo sắp xảy ra mà mọi người ủng hộ sự leo thang quân sự đều phải chịu trách nhiệm.”

Ả Rập Xê Út và Israel được báo cáo đang đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao khi các cuộc tấn công bất ngờ của Hamas được phát động. Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út tuần trước cho biết họ sẽ không thiết lập quan hệ chính thức với Israel cho đến khi “sự leo thang quân sự” chống lại Gaza bị ngừng lại và một nhà nước Palestine độc lập dọc theo biên giới 1967 với Jerusalem Đông là thủ đô được công nhận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.