(SeaPRwire) –   Đảng quốc gia Sinn Fein cho rằng quyết định về việc thống nhất Ireland đang ở “trong tầm tay”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã phủ nhận những gợi ý rằng một cuộc trưng cầu dân ý về sự thống nhất Ireland sắp diễn ra. Nhà lãnh đạo Anh đưa ra những bình luận vào thứ Hai tuần trước, sau khi Michelle O’Neill của Sinn Fein trở thành Bộ trưởng đầu tiên theo chủ nghĩa dân tộc của Bắc Ireland kể từ khi phân chia Ireland hơn một thế kỷ trước.

Trong bối cảnh mà O’Neill mô tả là một “bình minh mới” trong chính trị Bắc Ireland, Sunak cho biết với các nghị sĩ từ hai phía biên giới Ireland vào thứ Hai rằng chính quyền mới của Belfast phải giải quyết các vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mọi người trước khi theo đuổi một Ireland thống nhất.

“Đó không phải là sự thay đổi hiến pháp, đó là việc thực hiện những điều quan trọng hàng ngày đối với mọi người,” Sunak nói với các phóng viên sau cuộc họp của lãnh đạo các đảng, bộ trưởng và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Stormont.

Việc thiết lập lại một chính phủ chia sẻ quyền lực hoạt động tại Bắc Ireland sau hai năm bế tắc chính trị, ngay cả với cấu trúc chính trị rất khác so với những gì đã tồn tại trước đây, đã tạo nên một ngày lịch sử, theo lời Sunak.

“Chính trị gia Bắc Ireland đang quay trở lại nắm quyền, ra quyết định thay mặt cho người dân của họ, đúng như thế là phải,” Thủ tướng Anh nói. “Hôm nay không phải là kết thúc. Đó mới chỉ là khởi đầu, và công việc thực sự bắt đầu bây giờ.”

Đồng minh của Sunak là Thủ tướng Ireland cũng bày tỏ quan điểm tương tự, mặc dù ông không xuất hiện cùng Thủ tướng Anh – làm tăng thêm những gợi ý về mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa Anh và Ireland do các đề xuất pháp lý của Anh nhằm cung cấp một hình thức miễn trừ hạn chế cho công dân Anh bị buộc tội trong giai đoạn ba thập kỷ bạo lực sắc tộc được gọi là “The Troubles”.

“Đó không phải là câu hỏi cần trả lời ngày hôm nay,” Varadkar nói tại họp báo khi được hỏi liệu lãnh đạo chính trị của Sinn Fein có thể tạo điều kiện cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Ireland hay không. “Ưu tiên của bất kỳ chính phủ mới nào ở bất kỳ quốc gia nào phải là những vấn đề hàng ngày của người dân.”

Đảng Sinn Fein theo chủ nghĩa dân tộc, hoạt động ở cả hai phía biên giới Ireland, có mục tiêu tuyên bố đạt được một Ireland thống nhất. Tuy nhiên, điều này đối lập trực tiếp với đảng họ chia sẻ quyền lực tại Stormont, Đảng Dân chủ Liên minh (DUP), có mục tiêu duy trì quan hệ chặt chẽ với London.

DUP đã làm sụp đổ chính phủ Bắc Ireland hai năm trước để phản đối các quy tắc thương mại được áp dụng sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, mà chính đảng này đã ủng hộ.

Hiệp định Thứ Sáu Tốt lành năm 1998, chủ yếu chấm dứt “The Troubles”, đã thiết lập các thông số mới cho việc quản trị khu vực, bao gồm thỏa thuận chia sẻ quyền lực theo đó chính phủ phải hoạt động.

Tuần trước, Chủ tịch Đảng Sinn Fein Mary Lou McDonald cho biết danh tính chính trị mới của Belfast cho thấy rằng “sự thay đổi đang diễn ra khắp nơi” và thêm rằng sự thống nhất Ireland đang ở “trong tầm tay”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.