(SeaPRwire) –   Người dân cần được trao “bối cảnh chính trị” hướng tới một nhà nước của riêng họ, người ngoại trưởng nói

Anh đang xem xét liệu có chính thức công nhận một nhà nước Palestine hay không, Ngoại trưởng Anh David Cameron tiết lộ. Ông tin rằng một hành động như vậy sẽ tạo ra “tiến trình không thể đảo ngược” hướng tới hòa bình ở Trung Đông.

Phát biểu tại buổi tiếp khách các nhà ngoại giao Ả Rập ở London hôm thứ Hai, Cameron kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, trả tự do cho các con tin Israel do Hamas giam giữ và người dân Palestine được trao “bối cảnh chính trị” hướng tới giải pháp hai nhà nước.

“Chúng tôi có trách nhiệm ở đó vì chúng tôi nên bắt đầu vạch ra một nhà nước Palestine sẽ trông như thế nào; bao gồm những gì; hoạt động như thế nào,” ông nói trong bài phát biểu được nhiều hãng tin Anh đưa tin.

“Khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ cùng các đồng minh xem xét vấn đề công nhận nhà nước Palestine, bao gồm cả Liên Hợp Quốc. Đây có thể là một trong những thứ giúp khiến quá trình này trở nên không thể đảo ngược.”

Việc công nhận nhà nước Palestine sẽ là một động thái mang tính ngoại giao mang tính bước ngoặt đối với Anh. Năm 2011, chính phủ Anh tuyên bố rằng họ sẽ công nhận nhà nước Palestine, nhưng không phải là thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc. Ba năm sau, Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ tuyên bố công nhận, nhưng Cameron, người giữ chức thủ tướng vào thời điểm đó, đã không làm như vậy.

Theo lập trường chính thức của Anh, được đại sứ Anh tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu ra vào tháng 11, là Anh “sẽ hợp tác với các đối tác của chúng tôi hướng tới giải pháp hai nhà nước, dựa trên đường ranh giới năm 1967 với Jerusalem là thủ đô chung.”

Thuật ngữ “đường ranh giới năm 1967” dùng để chỉ đường biên giới của Israel trước Chiến tranh Sáu ngày. Trở lại những đường ranh giới này, Gaza sẽ mở rộng, trong khi lực lượng an ninh và những người định cư Israel sẽ rút khỏi Bờ Tây, Cao nguyên Golan và Jerusalem phía Tây.

Ý tưởng này không được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người từ lâu phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, ủng hộ. “Tôi sẽ không thỏa hiệp quyền kiểm soát an ninh toàn diện của Israel trên toàn bộ khu vực phía tây Jordan – và điều này trái ngược với nhà nước Palestine,” ông nói đầu tháng này, khi “phía tây Jordan” bao gồm cả Bờ Tây và Gaza.

Netanyahu đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người cho biết ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Israel về một số lộ trình tiềm năng hướng tới giải pháp hai nhà nước. Anh và Liên Hợp Quốc lên án Netanyahu vì từ chối thỏa hiệp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mô tả “việc từ chối quyền thành lập nhà nước của người dân Palestine”“không thể chấp nhận được.”

Netanyahu không đơn độc trong việc phản đối một giải pháp như vậy. Một cuộc khảo sát của Pew Research năm ngoái cho thấy chỉ 35% người Israel “tin rằng Israel và một nhà nước Palestine độc lập có thể cùng tồn tại trong hòa bình,” giảm so với mức 50% vào năm 2013.

Chính quyền Palestine, cơ quan quản lý Bờ Tây, ủng hộ thỏa thuận hai nhà nước. Hamas, cơ quan quản lý Gaza, đã đề xuất, đòi hỏi một quốc gia trải dài “từ bờ sông đến bờ biển” – một tuyên bố bao trùm toàn bộ Israel hiện nay.

Khoảng 139 trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc công nhận Nhà nước Palestine. Israel được 165 quốc gia công nhận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.