Những con chó săn Mỹ XL Bully sẽ bị cấm ở Vương quốc Anh sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi chúng là một “mối nguy hiểm cho cộng đồng của chúng ta” vào thứ Sáu.

Động thái này diễn ra sau làn sóng phản đối công khai sau một loạt các vụ tấn công gần đây, bao gồm một vụ đã làm bị thương nặng một cô bé 11 tuổi.

Sunak đã yêu cầu các bộ trưởng chính phủ định nghĩa pháp lý các đặc điểm của giống chó săn Mỹ XL Bully với sự hỗ trợ của cảnh sát và các chuyên gia về chó. Giống chó này không được công nhận bởi các nhóm như Câu lạc bộ Chó giống ở Anh hay Câu lạc bộ Chó giống Mỹ ở Hoa Kỳ.

“Đây không phải là một giống chó được định nghĩa trong luật pháp, vì vậy bước đầu tiên quan trọng này phải diễn ra nhanh chóng”, Sunak nói trong một video đăng trên X, trước đây được gọi là Twitter. “Sau đó, chúng tôi sẽ cấm giống chó này theo Đạo luật về Những con chó nguy hiểm, và luật mới sẽ có hiệu lực vào cuối năm.”

Một người đàn ông đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào thứ Năm có thể liên quan đến một con chó săn Mỹ XL Bully.

“Giống chó săn Mỹ XL Bully là một mối nguy hiểm cho cộng đồng của chúng ta, đặc biệt là trẻ em”, Sunak nói. “Tôi chia sẻ nỗi kinh hoàng của đất nước về những video gần đây tất cả chúng ta đều đã xem.”

Những con chó pitbull, chó Nhật Tosa, chó Dogo Argentina và chó Fila Brasileiro hiện bị cấm ở Vương quốc Anh, theo The Associated Press.

Giống chó săn Mỹ XL Bully ban đầu được lai tạo từ giống chó pit bull Mỹ. Một số nhà vận động đã kêu gọi thêm loại chó này vào danh sách cấm, vì họ tin rằng những đặc điểm nguy hiểm đã được lai tạo vào những con vật này.

Câu lạc bộ Chó giống Anh cũng không công nhận giống chó này nhưng lập luận rằng không có giống chó nào vốn là nguy hiểm. Tổ chức này không tin rằng lệnh cấm cụ thể theo giống chó giải quyết được các yếu tố quan trọng nhất góp phần vào các vụ tấn công, chủ yếu là những chủ chó vô trách nhiệm huấn luyện cho chó của họ trở nên hung hãn.

Tên của các giống chó săn bò có nguồn gốc từ việc chúng được sử dụng trong các môn thể thao máu, chẳng hạn như đấu bò. Những con chó này có cơ bắp và cấu trúc xương nặng hơn so với chó pitbull.