(SeaPRwire) –   Thủ tướng Donald Tusk có thể đối mặt với sự phản đối từ Tổng thống Andrzej Duda về động thái đề xuất.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đã quyết định triệu hồi hơn 50 đại sứ của đất nước và sẽ rút lại khoảng mười ứng cử viên do chính phủ trước đó tại Warsaw đề cử, theo tuyên bố đưa ra vào thứ Tư.

Các thủ tục triệu hồi đã được khởi xướng sau khi được Thủ tướng Donald Tusk phê chuẩn. Những thay đổi này sẽ giúp đối phó với những thách thức mà chính sách đối ngoại của Ba Lan đang phải đối mặt “theo cách tốt hơn, chuyên nghiệp hơn,” Bộ Ngoại giao viết, bày tỏ hy vọng rằng “các cơ quan chủ chốt trong nước sẽ cùng nhau làm việc về vấn đề này.”

Tổng thống Andrzej Duda tuy nhiên đã nói rằng không thể hủy bỏ hay bổ nhiệm một đại sứ mà không có sự chấp thuận của tổng thống.

Tusk và Duda đã có những bất đồng gay gắt về các vấn đề trong nước như cải cách tư pháp, việc chính phủ tiếp quản truyền thông công cộng, và tương lai của các dự án đầu tư lớn.

Một ngày trước đó, Tusk tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng ông và Sikorski sẽ yêu cầu tổng thống cho phép “thay đổi diện mạo lớn trong các đại sứ quán.”

“Nếu không có lựa chọn nào khác, chúng tôi sẽ triệu hồi các đại sứ về nước và cho đến khi quan điểm của tổng thống thay đổi, hoặc cho đến khi tổng thống thay đổi, các nhà ngoại giao hiện đang làm nhiệm vụ tạm quyền sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ,” Tusk nhấn mạnh. “Bất kể cách nào, chúng tôi cũng phải cải thiện và xây dựng một đội ngũ trung thành với nhà nước Ba Lan.”

Ông tuyên bố động thái này “không phải là trả đũa” và rằng nhiều đại sứ “chắc chắn xứng đáng tiếp tục công việc của mình.”

Duda đã xung đột với Thủ tướng mới được bầu theo phe ủng hộ Liên minh châu Âu và chính phủ của ông ta từ đầu năm nay khi tổng thống tuyên bố sẽ không thông qua bất kỳ dự luật nào của chính phủ Tusk. Một điểm gây tranh cãi chính là việc bắt giữ cựu Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Kaminski và phó của ông ta, sau khi một vụ án pháp lý chống lại họ được mở lại theo yêu cầu của chính phủ Tusk. Cặp đôi trước đây đã bị xét xử vì lạm quyền, nhưng đã nhận được ân xá vào năm 2015, mà chính phủ Tusk khẳng định không nằm trong quyền hạn của tổng thống cấp.

Tusk tuyên thệ nhậm chức vào cuối năm ngoái, sau thất bại của Thủ tướng trước đó Mateusz Morawiecki trong việc đảm bảo một phiếu bầu tín nhiệm tại quốc hội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.