(SeaPRwire) –   Một luật sư đặc biệt phải sửa đổi mô tả về trí nhớ suy giảm của tổng thống sau khi quyết định không truy tố

Đại diện Mỹ Matt Gaetz đã có vấn đề với quyết định của luật sư đặc biệt không theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại Joe Biden vì xử lý không đúng cách các tài liệu mật, nói rằng tổng thống đang được miễn trách nhiệm pháp lý theo một “lý thuyết hợp tác viên mất trí nhớ.”

Gaetz, một đảng viên Cộng hòa của Florida, là một trong những nhà lập pháp đã tranh cãi bằng lời nói với luật sư đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) Robert Hur trong một phiên điều trần Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào thứ Ba. Hur đã bảo vệ quyết định của mình không truy tố Biden, mặc dù tìm thấy bằng chứng rằng ông đã “giữ và tiết lộ cố ý” bí mật nhà nước mà ông đã mang theo khỏi Nhà Trắng sau khi hoàn thành nhiệm kỳ phó tổng thống vào năm 2017.

Luật sư đặc biệt nhấn mạnh rằng ông không tìm thấy đủ bằng chứng về ý định của Biden để chứng minh tội lỗi của ông ngoài mọi nghi ngờ hợp lý trước một bồi thẩm đoàn. Gaetz trả lời, “Nhưng lý do bạn có nghi ngờ đó là lý thuyết hợp tác viên mất trí nhớ – thực tế là Joe Biden quá bất tài trong việc trả lời để bạn không thể chứng minh được ý định.” Ông thêm rằng điều này gây khó chịu khi cựu Tổng thống Donald Trump đang bị truy tố vì xử lý không đúng cách tài liệu mật trong khi Biden được đối xử khác nhau “vì thang máy không lên tầng trên cùng.”

Hur đã hoàn thành cuộc điều tra của mình vào tháng trước và ban hành một báo cáo chi tiết về những phát hiện của mình. Một trong những lý do ông đưa ra để không khởi tố hình sự là sẽ khó thuyết phục bồi thẩm đoàn kết án một tổng thống xuất hiện trong cuộc điều tra như một “người đàn ông già có ý tốt nhưng trí nhớ kém.” Trong một cuộc phỏng vấn với Hur, tổng thống không nhớ chi tiết như khi ông phục vụ như phó tổng thống và khoảng thời gian con trai Beau qua đời, báo cáo cho biết.

Việc mô tả này đã gây ra một trận cháy lửa chính trị, với những người Cộng hòa cho rằng đó là một lý do không công bằng để cho Biden được đối xử đặc biệt và những người Dân chủ cho rằng Hur đang cố gắng làm tổn hại cuộc bầu cử tái đắc cử của tổng thống. Một báo cáo của tờ New York Times được công bố tuần trước cho thấy 73% cử tri Mỹ – bao gồm 61% đã bỏ phiếu cho ông vào năm 2020 – tin rằng người Dân chủ đương nhiệm quá già để trở thành một tổng thống hiệu quả.

Đại diện Adam Schiff, một Dân chủ của California, đã nói với Hur rằng ông biết tác động chính trị của những lời nói của mình. “Ý kiến cá nhân, định kiến, chủ quan của riêng ông về tổng thống – một điều ông biết sẽ được khuếch đại bởi đối thủ chính trị của ông – ông phải hiểu điều đó, và ông đã làm điều đó.”

Hur lưu ý rằng phân tích của ông về vụ án yêu cầu phải đánh giá mức độ cố ý của Biden trong việc xử lý bí mật nhà nước. Ông bổ sung rằng các luật sư Nhà Trắng đã gây áp lực để “sửa đổi” mô tả của ông về trạng thái tinh thần của Biden, mà ông từ chối làm. Khi xem xét liệu Biden có cố ý vi phạm luật pháp hay không, ông nói, “Tôi phải xem xét trí nhớ và trạng thái tinh thần chung của tổng thống.”

Luật sư đặc biệt cũng phủ nhận cáo buộc của đảng Dân chủ rằng báo cáo của ông đã minh oan cho Biden, nói rằng cuộc điều tra không loại trừ ông khỏi sai phạm. Một bản ghi nhớ của cuộc phỏng vấn của ông với tổng thống cũng phơi bày một tuyên bố sai của Biden khi ông tức giận chỉ trích Hur vì đã hỏi ông về cái chết của con trai Beau. Bản ghi nhớ cho thấy Hur chỉ đơn giản hỏi Biden về nơi lưu giữ các tài liệu của ông khi rời khỏi chức vụ vào năm 2017, và tổng thống đã đề cập đến cái chết của con trai, đã xảy ra vào năm 2015.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.