(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Israel tuyên bố ông sẽ không bị áp lực buộc phải chấp nhận một nhà nước riêng biệt cho người Palestine

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ tiếp tục phản đối sự công nhận quốc tế đối với một nhà nước Palestine, cảnh báo rằng điều này có thể ngăn cản việc giải quyết xung đột ở Gaza.

Netanyahu đã phản hồi một báo cáo vào thứ Tư của tờ Washington Post, trong đó trích dẫn các nguồn tin ngoại giao cho rằng Hoa Kỳ và một số quốc gia Ả Rập đang thảo luận về một kế hoạch lâu dài cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

Theo như đưa tin, đề xuất này liên quan đến lệnh ngừng bắn, trả tự do cho các con tin bị Hamas giam giữ và “một thời gian rõ ràng cho việc thành lập một nhà nước Palestine, có thể được công bố sớm nhất là trong vài tuần tới”, tờ báo này cho biết.

Sáng sớm thứ Sáu, nhà lãnh đạo Israel đã lên X (trước đây là Twitter) để làm rõ lập trường của mình về những gì ông mô tả là “những lời đồn về việc áp đặt một nhà nước Palestine lên Israel”.

“Israel sẽ tiếp tục phản đối sự công nhận đơn phương đối với một nhà nước Palestine”, ông viết bằng tiếng Do Thái.

Sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, trong đó khoảng 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin, sự ủng hộ của quốc tế đối với nhà nước Palestine “sẽ trao một phần thưởng lớn cho hành động khủng bố chưa từng có và ngăn chặn bất kỳ giải pháp hòa bình nào trong tương lai”, Netanyahu nhấn mạnh.

“Israel hoàn toàn bác bỏ những lệnh quốc tế về một giải pháp lâu dài với người Palestine”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết thêm rằng một thỏa thuận hòa bình ở Gaza chỉ có thể đạt được “thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên, không có điều kiện tiên quyết”.

Trong báo cáo của mình, Post cho biết rằng “có lo ngại rằng một cuộc tấn công sắp tới của Israel vào Rafah sẽ đẩy nhanh cuộc khủng hoảng ở Gaza và chôn vùi cả thỏa thuận về con tin và các nỗ lực hòa bình lâu dài”. Thành phố nằm ở biên giới phía nam của khu vực này với Ai Cập đã trở thành nơi ẩn náu cuối cùng của hơn một triệu người Palestine phải di dời do các cuộc tấn công của IDF.

Netanyahu cho biết vào thứ Tư rằng Israel sẽ “chiến đấu cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn và điều này cũng bao gồm một hành động mạnh mẽ ở Rafah, sau khi chúng tôi cho phép dân thường rời khỏi vùng chiến sự”.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel đã đạt đến “điểm bùng phát” vì sự phản đối của chính phủ sau này đối với việc tiếp tục chiến dịch ở Gaza, theo như tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu tuần này. Các quan chức Mỹ nói với tờ báo rằng Washington đã thông báo với Israel rằng họ sẽ không ủng hộ một cuộc tấn công vào Rafah “trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Theo bộ y tế Gaza, 28.663 người đã thiệt mạng và 68.395 người khác bị thương trong các cuộc không kích và chiến dịch trên bộ của Israel ở khu vực này của Palestine kể từ ngày 7 tháng 10.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.