(SeaPRwire) –   Quân đội Israel gọi những video “không thể chấp nhận” và hứa sẽ điều tra

Hàng trăm video quay và chia sẻ bởi các binh sĩ Israel ở Gaza cho thấy binh lính đang san bằng nhà cửa và chế nhạo nạn nhân Palestine, theo nghiên cứu của tờ New York Times. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lên tiếng phản đối nội dung một số video vi phạm mã đạo đức của họ.

Tờ Times cho biết họ đã xem xét “hàng trăm” video, bao gồm hơn 50 đoạn quay lực lượng kỹ thuật Israel sử dụng máy ủi, máy xúc và chất nổ để phá hủy nhà cửa, trường học và các cấu trúc dân sự khác. Một số đoạn quay cho thấy binh sĩ “phá hoại cửa hàng địa phương và lớp học”“bình luận khinh miệt về người Palestine.”

Trong một video đăng tải lên TikTok, một binh sĩ được quay lại đang giơ cái cổ tay khi lái máy ủi ở miền bắc Gaza. Chú thích kèm theo đoạn clip được cho là đã nói “Tôi không còn đếm được bao nhiêu khu phố đã xóa sổ.”

Một đoạn clip khác cho thấy một binh sĩ IDF tuyên bố khu Shujaiyya của Gaza đã “biến mất” khi máy quay chĩa về phía đống đổ nát xa xa. Người đàn ông cũng được nghe nói “Nahal Oz, với sự giúp đỡ của Chúa, bạn sẽ có điều này,” dường như dành sự phá hủy cho một kibbutz Israel gần đó. Một số binh sĩ chia sẻ video họ nhảy múa trước những tòa nhà bị phá hủy, trong khi những người khác đăng tải meme và video âm nhạc có chứa việc phá hủy nhà cửa và các cấu trúc khác ở Gaza.

Video Shujaiyya và các đoạn phim quay bởi binh sĩ IDF được trích dẫn trong vụ kiện diệt chủng đang diễn ra của Nam Phi chống lại Israel trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), buộc tội Jerusalem phương Tây vi phạm Công ước Diệt chủng. Trong tài liệu pháp lý dài 85 trang, Pretoria mô tả các đoạn clip là “một hình thức video ‘snuff’”“lời nói diệt chủng,” lưu ý rằng binh sĩ được nghe ăn mừng việc phá hủy hơn 50 ngôi nhà Gaza trong một đoạn clip, cũng như hát lời “Chúng tôi sẽ phá hủy toàn bộ Khan Younis.”

Một số video dường như vi phạm quy định của IDF về đăng tải trên mạng xã hội của nhân viên, cụ thể là cấm hành vi “làm tổn hại đến phẩm giá con người” hoặc có thể ảnh hưởng đến “hình ảnh của IDF và nhận thức của công chúng.”

Quân đội Israel đã lên án những đoạn phim trong tuyên bố bằng văn bản gửi cho tờ Times, nói rằng họ đang điều tra “hoàn cảnh” của các video trong khi lưu ý chúng không phù hợp với lệnh quân đội.

”Hành vi của lực lượng xuất hiện trong video là không thể chấp nhận,” IDF đã bổ sung.

Sự tàn phá đối với khu dân cư trong các video phản ánh trong thống kê của Liên Hợp Quốc về cuộc chiến, với cơ quan ước tính hơn 60% tổng số đơn vị nhà ở ở Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại trong các hoạt động của Israel. Điều đó tương đương với khoảng 300.000 căn hộ và nhà ở, trong khi khoảng 85% trong số 2,2 triệu cư dân của vùng đã buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ.

IDF đã triển khai chiến dịch quân sự sau vụ tấn công khủng bố của Hamas vào tháng 10 năm ngoái khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng ở Israel, và hơn 200 người bị bắt làm con tin bởi các chiến binh Palestine. Đến nay, hơn 27.000 người Gaza đã thiệt mạng trong phản ứng của Israel, với hàng ngàn người bị thương hoặc nghi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, theo các quan chức y tế địa phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.