Nhà Trắng đang thúc đẩy nhiều lần ngừng bắn trong cuộc chiến của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza để viện trợ có thể được đưa vào và người dân có thể an toàn rời khỏi khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói tại cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào thứ Sáu rằng các cuộc thảo luận về những lần ngừng bắn như vậy có thể tạo điều kiện cho việc giải phóng con tin.

Israel vào thứ Sáu đưa ra con số mới nhất là 241 con tin bị Hamas bắt giữ.

Nhưng Netanyahu nói ông sẽ không đồng ý ngừng bắn mà không có việc giải phóng con tin.

“Chúng tôi coi đây là một cách để tiếp tục tạo điều kiện cho việc cung cấp hỗ trợ cho những người cần… Chúng tôi cũng coi đây là một cách rất quan trọng để tạo môi trường thuận lợi hơn cho việc giải phóng con tin.”

Tuy nhiên, Blinken nói rằng một lần ngừng bắn sẽ không đảm bảo rằng cuối cùng con tin sẽ được giải phóng.

“Không có bảo đảm gì cả như một nguyên tắc chung, và có lẽ còn đặc biệt hơn trong bối cảnh chiến đấu chống lại Hamas,” Blinken nói, người cũng gặp Tổng thống Israel Isaac Herzog và nội các chiến tranh của đất nước. Đại sứ Mỹ tại Israel Jack Lew, người được bầu vào vị trí của mình vào thứ Ba, đã tham gia chuyến công du của Blinken.

“Nhưng chúng tôi tập trung hoàn toàn vào việc đưa con tin trở về và đưa chúng trở về gia đình một cách an toàn,” Blinken nói. Và chúng tôi tin rằng, trong số những điều khác, một lần ngừng bắn nhân đạo có thể giúp nỗ lực đó, có thể tạo điều kiện cho nó.”

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đầu tiên đề cập đến vấn đề nhiều lần ngừng bắn vào thứ Năm, lần đầu tiên chính quyền Biden kêu gọi nhiều lần ngừng bắn. Kirby nói tại cuộc họp báo Nhà Trắng rằng Israel đã đồng ý ngừng bắn vào tháng trước dẫn đến việc giải phóng hai con tin.

Chính quyền hy vọng rằng nhiều lần ngừng bắn có thể tạo điều kiện cho thêm nhiều việc giải phóng. Nhà Trắng cũng tiết lộ rằng ít nhất 79 công dân Mỹ có quốc tịch kép đã vượt biên sang Ai Cập từ Gaza kể từ thứ Tư.

Mỹ cho đến nay vẫn chống lại lời kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột kéo dài tuần với Hamas, với Kirby nói rằng điều đó chỉ giúp Hamas.

“Chúng tôi tin rằng một lệnh ngừng bắn chung sẽ mang lại lợi ích cho Hamas bằng cách cung cấp cho họ không gian và thời gian để tiếp tục lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công vào… vào người dân Israel,” Kirby nói tại cuộc họp báo Nhà Trắng vào thứ Năm.

Netanyahu vào thứ Sáu cũng bác bỏ yêu cầu quốc tế về ngừng bắn nhân đạo.

“Israel từ chối ngừng bắn tạm thời không bao gồm việc trả lại con tin của chúng tôi,” Netanyahu nói vào thứ Sáu trong một bài phát biểu truyền hình.

Blinken cũng phản đối yêu cầu ngừng bắn.

“Chúng tôi vững chắc ủng hộ và đứng sau Israel trong quyền và nghĩa vụ phòng vệ của mình, bảo vệ người dân và thực hiện các bước cần thiết để cố gắng đảm bảo rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa,” Blinken nói.

“Không có gì, không có điều gì đã thay đổi. Và điều đó sẽ không thay đổi đối với Lebanon, đối với Hezbollah, đối với Iran. Chúng tôi đã rất rõ từ đầu rằng chúng tôi quyết tâm không mở thêm một hoặc hai mặt trận xung đột.”

Trong khi đó, IDF nói vào sáng thứ Sáu rằng lực lượng của họ đã giết chết một chỉ huy Hamas trong một cuộc không kích vào đêm khuya ở Gaza.

Máy bay chiến đấu IDF đã không kích cơ sở hạ tầng và giết chết Mustafa Dalul, chỉ huy của Tiểu đoàn Sabra Tel al-Hawa, cùng với các khủng bố Hamas khác, IDF cho biết.

Dalul, một phát ngôn viên IDF nói, đã đóng một vai trò trung tâm trong việc quản lý cuộc chiến chống lại lực lượng IDF ở Dải Gaza.

Dalul cũng nắm giữ một số vị trí trong tiểu đoàn Hamas trong những năm gần đây.