(SeaPRwire) –   Công nghệ này đang trở nên thông minh hơn con người rất nhiều, và có thể tiếp quản, Geoffrey Hinton cho biết

Thế giới có thể gặp phải những thảm họa lớn trước khi việc sử dụng vũ khí Trí tuệ nhân tạo (AI) được điều chỉnh theo cách phù hợp, theo nhà khoa học đoạt Giải thưởng Turing Geoffrey Hinton, được coi là người tiên phong của công nghệ này.

Cựu kỹ sư của Google, người đã nghỉ việc vào năm ngoái, so sánh việc sử dụng công nghệ này cho mục đích quân sự với việc triển khai vũ khí hóa học – cảnh báo rằng “những điều rất ghê tởm” sẽ xảy ra trước khi cộng đồng thế giới đạt được một thỏa thuận toàn diện tương đương với Công ước Geneva.

“Mối đe dọa mà tôi đã lên tiếng là mối đe dọa hiện hữu”, Giáo sư Hinton cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Ireland RTE News, nhấn mạnh rằng “những thứ này sẽ trở nên thông minh hơn chúng ta rất nhiều và chúng sẽ tiếp quản”.

Nhà khoa học máy tính đã nêu bật tác động của AI đối với thông tin sai lệch và tình trạng thay thế việc làm, cũng như đối với vũ khí trong tương lai.

“Một trong những mối đe dọa là ‘robot chiến đấu’, điều này sẽ giúp các quốc gia giàu có dễ dàng tiến hành chiến tranh với các quốc gia nhỏ hơn, nghèo hơn và chúng sẽ rất nguy hiểm và tôi nghĩ chúng chắc chắn sẽ đến”, Hinton cảnh báo.

Ông kêu gọi các chính phủ gây áp lực lên các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là ở California, để tiến hành nghiên cứu sâu về tính an toàn của công nghệ AI.

“Thay vì coi đó là điều suy nghĩ sau, nên có các ưu đãi của chính phủ để đảm bảo các công ty bỏ nhiều công sức vào vấn đề an toàn và một số điều đó hiện đang diễn ra”, Hinton cho biết.

Nhà khoa học cũng nhấn mạnh những lợi ích to lớn mà AI có thể mang lại cho nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời nói thêm rằng ông không hối tiếc bất kỳ đóng góp nào của mình cho công nghệ này.

Mặc dù sự quan tâm đến AI ngày càng tăng, một số nhân vật cấp cao trong ngành công nghệ đã cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn do việc áp dụng công nghệ không được kiểm soát. Hinton, người đã nghỉ việc tại Google vào năm ngoái, đã tiến hành một chiến dịch truyền thông để cảnh báo về những rủi ro này. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và Yoshua Bengio, người được coi là người tiên phong của AI vì những công trình của ông về mạng lưới thần kinh, nằm trong số những nhân vật hàng đầu của ngành đồng ký một lá thư vào năm ngoái kêu gọi quản lý chặt chẽ ngành AI.

Để biết thêm các câu chuyện về kinh tế và tài chính, hãy truy cập

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.