(SeaPRwire) –   Một nhóm dân quân Iraq tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Một máy bay không người lái quân sự Mỹ đã “va chạm” phía bắc thủ đô Baghdad, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết với nhiều cơ quan truyền thông, từ chối cung cấp chi tiết. Sự cố xảy ra sau vài tuần kể từ khi một cuộc không kích của Mỹ giết chết một lãnh đạo dân quân địa phương ở Baghdad, một vụ tấn công bị chính phủ Iraq lên án.

UAV rơi xuống vào đêm thứ Năm tuần trước gần căn cứ không quân Balad, cách Baghdad khoảng 70 km về phía bắc, theo tuyên bố của quan chức quốc phòng vô danh này đưa ra cho AFP, RIA Novosti và các cơ quan truyền thông khác.

“Lực lượng an ninh Iraq đã thu hồi phương tiện bay. Không có thương vong,” theo tuyên bố của quan chức vào thứ Sáu, thêm rằng “cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ va chạm đang được tiến hành.”

Trong khi quan chức không cho biết liệu máy bay không người lái có gặp sự cố kỹ thuật hay bị đối phương bắn hạ, việc thừa nhận xảy ra chỉ vài giờ sau khi một nhóm dân quân địa phương – Phong trào Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào một máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ.

“Các mujahideen hôm qua đã nhắm mục tiêu… một máy bay không người lái MQ-9 thuộc sở hữu của người Mỹ xâm lược,” theo tuyên bố của nhóm vào thứ Sáu.

Video chưa xác minh cho thấy máy bay Mỹ đắt tiền rơi xuống trời bốc cháy đã lan truyền trên mạng – trong khi đoạn clip khác dường như cho thấy hậu quả của vụ va chạm, với mảnh vỡ máy bay được nhìn thấy rải rác trên mặt đất.

Washington đã tiến hành loạt đánh bom chết người nhắm vào Iraq và Syria gần đây, hầu hết nhắm vào các nhóm dân quân có liên kết nghi ngờ với Iran. Cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Baghdad hồi đầu tháng giết chết lãnh đạo dân quân Mushtaq Jawad Kazim al-Jawari, người đứng đầu Harakat Hezbollah al-Nujaba, một nhóm vũ trang Shia có liên hệ với Phong trào Kháng chiến Hồi giáo.

Một phát ngôn viên quân sự của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani lên án vụ tấn công là một “cuộc tấn công không công bằng nhắm vào một thực thể an ninh Iraq” đang hoạt động với sự cho phép chính thức. Al-Jawari từng là một chỉ huy trong Lực lượng Động viên Nhân dân (PMF), một tập hợp các nhóm nửa quân sự được nhà nước hậu thuẫn thành lập năm 2014 nhằm giúp đánh bại Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL).

Một cuộc không kích khác của Mỹ gần Sân bay Quốc tế Baghdad vào tháng 1/2020 đã khiến Phó chỉ huy PMF Abu Mahdi al-Muhandis cùng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng. Vụ tấn công cũng bị Baghdad lên án, với Thủ tướng Adel Abdul Mahdi coi đó là “sự xâm lược đối với Iraq như một nhà nước, chính phủ và nhân dân.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.