(SeaPRwire) –   Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc đang bán công cụ và thiết bị cho quân đội Nga

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đe dọa các công ty Trung Quốc bằng “những hậu quả” nếu họ cung cấp phụ tùng hoặc thiết bị cho quân đội Nga. Trong chuyến đi nhiều ngày đến Bắc Kinh, Yellen cũng cáo buộc Trung Quốc làm bão hòa thị trường toàn cầu bằng hàng hóa giá rẻ.

“Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh rằng các công ty, bao gồm cả các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, không được cung cấp hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, bao gồm cả hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau khi Yellen gặp người đồng cấp Trung Quốc của bà, ông Hồ Lệ Phong, tại Quảng Châu vào thứ Sáu.

Bản tuyên bố tiếp tục rằng Yellen đã cảnh báo rằng các công ty này sẽ phải đối mặt với “những hậu quả đáng kể nếu họ làm như vậy”.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo các công ty Trung Quốc không được kinh doanh với quân đội Nga kể từ khi Moscow bắt đầu hoạt động ở Ukraine vào năm 2022. Lời cảnh báo mới nhất của bà Yellen được đưa ra khi các quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng các công ty Trung Quốc đang cung cấp thiết bị điện tử vi mô và máy công cụ để sản xuất xe tăng, thiết bị quang học và động lực để sử dụng trong tên lửa.

Mặc dù cả hai nước đều nhiều lần bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ rằng quân đội Nga đã mua đạn dược và công nghệ ‘hai mục đích’ (có cả ứng dụng quân sự và dân sự) từ Trung Quốc, nhưng Moscow và Bắc Kinh đều không bình luận về báo cáo này.

Trong hai năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng cường hợp tác quân sự và ngoại giao, với cả hai nhà lãnh đạo đều tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022. Quan hệ đối tác đó đã đưa Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, trong khi cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã thông báo vào tháng trước rằng họ có thể hợp tác với Trung Quốc để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân tự động trên mặt trăng vào năm 2035

Phát biểu với các quan chức Trung Quốc và các nhân vật kinh doanh Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, bà Yellen cho biết Hoa Kỳ sẽ “theo đuổi mối quan hệ kinh tế lành mạnh với Trung Quốc”. Tuy nhiên, bà đã đưa ra một vài lời chỉ trích nhắm thẳng vào Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc trợ cấp quá mức cho các ngành công nghiệp của mình đến mức các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất nhiều hàng hóa xuất khẩu “quá mức nhu cầu của thị trường toàn cầu”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.