Bộ trưởng Y tế: Thiếu thuốc, vật tư y tế có nguyên nhân tâm lý bác sĩ lo về đấu thầu

Ngày 25-2, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết những vấn đề “nóng” của ngành y tế liên quan đến thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế hiện nay sẽ được đưa vào nghị quyết của Chính phủ và sẽ có hiệu lực ngay khi nghị quyết được ban hành.

Dự kiến, nghị quyết này sẽ được ban hành ngay trong những ngày cuối tháng 2 này hoặc đầu tháng 3-2023.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế. Nguyên nhân của vấn đề này bao gồm cả khách quan và chủ quan. Ảnh: Minh Hiền

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, tại các bệnh viện đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế. Nguyên nhân của vấn đề này bao gồm cả khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân chủ quan, quy định mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế có rất nhiều văn bản pháp luật chi phối, từ Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Tài sản công, Luật Dược và các nghị định, thông tư hướng dẫn, nên có những vướng mắc liên quan đến thể chế không thể sửa đổi được ngay, vì vậy thời gian bị kéo dài.

“Một nguyên nhân nữa là trong quá trình thực hiện vừa qua, đã có rất nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Chính vì vậy, chúng tôi phải rà soát, đánh giá lại việc triển khai, để làm sao thực hiện đúng quy định, mua sắm được trang thiết bị, vật tư y tế mà không vi phạm pháp luật” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ việc một số trường hợp gây tâm lý lo lắng đối với đội ngũ làm công tác đấu thầu, đặc biệt là bác sĩ không có chuyên môn về tài chính nhưng phải triển khai nhiệm vụ này. Vì vậy, trong quá trình thực hiện cũng gây ách tắc, chậm trễ.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ngành y tế còn 2 vấn đề “nóng” đang vướng là máy móc phục vụ khám chữa bệnh và giá của các gói thầu.

“Chúng tôi cũng mong, đến đầu tháng 3 này, khi các văn bản giải quyết trước mắt được ban hành thì những vấn đề bức xúc về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế sẽ được giải quyết” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.


Bảo Trân