Bước đi mới của Trung Quốc về tình hình Ukraine

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 4-8 đặc phái viên về các vấn đề Á – Âu Li Hui sẽ đến Jeddah để đàm phán. 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine”.

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Li Hui. Ảnh: Reuters

Các nhà ngoại giao Ukraine và phương Tây hy vọng hội nghị hoà bình tại Jeddah – dự kiến diễn ra vào cuối tuần này – sẽ đồng thuận về các nguyên tắc chính cho giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

 Hội nghị sẽ có sự góp mặt của các cố vấn an ninh quốc gia và quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia. Nga không tham dự hội nghị này.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc từng được mời tham dự cuộc họp ở Copenhagen – Đan Mạch vào cuối tháng 6 nhưng từ chối tham dự. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ kinh tế và ngoại giao chặt chẽ với Nga và từ chối lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế lên án Moscow.

  • Ukraine và Nga lên tiếng về các vụ tấn công trên biển Đen

Một quan chức Đức cho biết chính sách ngoại giao của Ả Rập Saudi đóng vai trò quan trọng trong việc thúc giục Bắc Kinh tham dự cuộc đàm phán ở Jeddah lần này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hy vọng hội nghị tại Jeddah sẽ giúp thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào mùa thu tới nhằm tán thành các nguyên tắc dựa trên kế hoạch hoà bình 10 điểm do ông đề xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đầu tuần này cho biết Nga sẽ dõi theo hội nghị ở Jeddah, đồng thời nhắc lại lập trường của Moscow rằng họ vẫn chưa thấy có cơ sở nào để đàm phán hòa bình với Kiev. 

Ông Peskov nói: “Chúng tôi cần hiểu những mục tiêu được đặt ra và vấn đề sẽ được thảo luận là gì. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình đều đáng được đánh giá tích cực”.


Xuân Mai