(SeaPRwire) –   Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công gần như tất cả mục tiêu nhưng chỉ loại bỏ khoảng 25% tài sản của dân quân – NYT

Cuộc tấn công của Mỹ dẫn đầu nhằm vào các vị trí nghi là của dân quân Houthi ở Yemen đã không thể làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự của họ và ngăn chặn họ tiến hành thêm các cuộc tấn công vào tuyến đường hàng hải ở Biển Đỏ, tờ New York Times đưa tin vào thứ Bảy, dẫn nguồn tin.

Theo đánh giá đầu tiên về loạt tấn công vào thứ Sáu được dẫn bởi tờ báo, các cuộc tấn công đã thành công trúng 90% các mục tiêu chỉ định. Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ cho rằng mặc dù các cuộc tấn công đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 60 địa điểm máy bay không người lái và tên lửa cùng hơn 150 vũ khí, song dân quân Houthi vẫn còn giữ lại khoảng 70-80% khả năng quân sự. Bài báo thêm rằng một số tài sản của dân quân cũng di động, nghĩa là chúng có thể được giấu đi nếu cần thiết.

Trong khi đó, The Times lưu ý rằng việc xác định các mục tiêu của dân quân Houthi đang khó hơn dự kiến, khi nỗ lực của phương Tây chỉ tăng tốc sau khi xung đột Hamas-Israel bắt đầu vào ngày 7 tháng 10. Dân quân Houthi, kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, đã ủng hộ nhóm vũ trang Hamas, tấn công cả mục tiêu liên quan đến Israel và những gì mô tả là tàu thuyền liên kết với Israel trong khu vực gần đây.

Các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi NYT cho rằng Washington có thể tiến hành một loạt tấn công mới nhằm vào các mục tiêu của dân quân Houthi sau khi phân tích thiệt hại từ các cuộc tấn công gần đây. Nguồn tin của tờ báo cũng lưu ý rằng mặc dù phản ứng của dân quân đối với cuộc tấn công phương Tây cho đến nay là nhẹ nhàng, song họ đang chuẩn bị đối phó với một phản công của dân quân Houthi.

Mỹ và Anh đã tiến hành những gì mà họ gọi là các cuộc tấn công “phòng thủ” nhằm vào dân quân Houthi vào sáng sớm thứ Sáu, được Úc, Bahrain, Canada và Hà Lan ủng hộ, với Tổng thống Joe Biden tuyên bố chúng thành công và buộc tội dân quân gây nguy hiểm cho tự do lưu thông.

Theo Reuters, loạt tấn công đã gây ra phản ứng trái chiều tại EU, nơi một số thành viên ưa thích chính sách ôn hòa hơn đối với cuộc khủng hoảng an ninh ở Trung Đông. Trong khi đó, Nga đã lên án các cuộc tấn công là “bất hợp pháp”, lưu ý rằng chúng đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng diễn biến mới nhất có nguy cơ phá hoại quá trình hòa giải Yemen và gây “bất ổn hóa toàn bộ Trung Đông”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.