(SeaPRwire) –   Các đảng cánh hữu và bảo thủ đang giành được vị thế trong Nghị viện Châu Âu, theo kết quả ban đầu

Hàng trăm triệu người châu Âu trên 27 quốc gia thành viên đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, cho thấy sự ủng hộ ngày càng tăng đối với các đảng bảo thủ và cánh hữu, bất chấp các chính sách hiện tại của khối, từ nhập cư đến an ninh và khí hậu.

Dự báo ban đầu sau khi các cuộc thăm dò kết thúc vào Chủ nhật cho thấy một thất bại đáng kinh ngạc đối với hai nhà lãnh đạo chính của EU: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, điều này đã dẫn đến việc Macron giải tán Quốc hội của đất nước và kêu gọi bầu cử quốc hội sớm.

“Pháp cần một đa số rõ ràng để hoạt động trong sự bình yên và hòa hợp,” Macron nói trong một thông điệp trên X (trước đây là Twitter). “Tôi đã hiểu thông điệp của bạn, những lo ngại của bạn, và tôi sẽ không bỏ mặc họ mà không có phản hồi.”

Đảng tập hợp dân tộc cánh hữu của Pháp đã giành được hơn 30% số phiếu, gấp đôi so với tỷ lệ của đảng Phục hưng của Macron, với cựu lãnh đạo của đảng, Marine Le Pen tuyên bố rằng bà “sẵn sàng nắm quyền.” Trong khi Le Pen đã ủng hộ việc gửi “vũ khí phòng thủ” cho Ukraine, bà phản đối việc sử dụng chúng để tấn công lãnh thổ Nga, và lập luận rằng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow là vô hiệu và chủ yếu gây hại cho người châu Âu.

Đảng Dân chủ Xã hội trung tả cầm quyền của Đức đã nhận được kết quả đáng thất vọng, tụt hậu so với đảng Cánh hữu Thay thế cho Đức (AfD) vốn đã phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine. 

“Sau tất cả những lời tiên tri về ngày tận thế, sau loạt bom tấn trong những tuần qua, chúng tôi là lực lượng mạnh thứ hai,” lãnh đạo AfD, Alice Weidel nói, ăn mừng thành công.

Đảng Tự do bảo thủ của Hà Lan (PVV), do Geert Wilders dẫn đầu, đã đứng thứ hai với 17% số phiếu, và dự kiến sẽ tăng từ một lên bảy ghế trong Nghị viện Châu Âu. Wilders trước đây đã phản đối việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, lập luận rằng việc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Kiev sẽ khiến quân đội Hà Lan không thể bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã tuyên bố từ chức sau khi đảng Open VLD của ông gặp thất bại thảm hại, chỉ giành được 5,8% số phiếu, trong khi các đảng cánh hữu Vlaams Belang và chủ nghĩa dân tộc Flemish N-VA lần lượt giành được hơn 14,8% và 14,2% số phiếu.

“Tôi là người đại diện của chiến dịch này. Đây không phải là kết quả mà tôi mong đợi, và do đó, tôi chịu trách nhiệm về kết quả này, nó không được như dự kiến,” de Croo nói với các phóng viên vào Chủ nhật. “Từ ngày mai, tôi sẽ từ chức thủ tướng và tập trung hoàn toàn vào các vấn đề hiện tại.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.