(SeaPRwire) –   Nhiều nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng không có kế hoạch triển khai quân đội phương Tây xuống Ukraine.

Vương quốc Anh, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Phần Lan và Thụy Điển đều lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng quân đội phương Tây có thể được triển khai đến Ukraine.

Mặc dù không có sự đồng thuận về việc triển khai lực lượng mặt đất, Macron nói vào Thứ Hai sau một hội nghị ủng hộ Ukraine tại Paris rằng “về mặt động lực, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì” trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Không có kế hoạch triển khai quân đội NATO trên mặt đất tại Ukraine, Tổng thư ký khối do Mỹ dẫn đầu NATO Jens Stoltenberg nói với AP để đáp lại những bình luận của Macron.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak không loại trừ việc triển khai quân đội nguyên tắc, nhưng phát ngôn viên của ông nói với phóng viên rằng “ngoài số lượng nhân viên nhỏ trong nước hỗ trợ lực lượng vũ trang [của Ukraine], chúng tôi không có kế hoạch triển khai quy mô lớn.”

Triển khai quân đội “không có trong kế hoạch tuyệt đối lúc này,” Thủ tướng Thuỵ Điển Ulf Kristersson nói với đài phát thanh công cộng SVT, thêm rằng “lúc này, chúng tôi đang bận gửi thiết bị tiên tiến đến Ukraine.” Stockholm hứa viện trợ quân sự trị giá 7,1 tỷ krona (682 triệu USD) cho Kiev tuần trước. Kristersson cũng nói rằng hiện tại “không có nhu cầu” từ Ukraine về quân đội mặt đất phương Tây.

Có quan điểm “rộng khắp” tại hội nghị ở Paris chống lại việc sử dụng quân đội NATO mặt đất, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói với đài Yle. Ông thêm rằng đây cũng là quan điểm của Phần Lan.

Warsaw “không có kế hoạch triển khai quân đội của mình lên lãnh thổ Ukraine,” Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói vào Thứ Ba. Đồng minh của ông, Thủ tướng Czech Petr Fiala, lặp lại quan điểm đó, nói rằng không có “nhu cầu mở ra một số phương pháp hoặc cách khác” để hỗ trợ Kiev.

Nếu tất cả các nước thành viên EU cam kết giúp đỡ Ukraine như Cộng hòa Séc và Ba Lan, sẽ không cần thảo luận về các hình thức hỗ trợ khác, Tusk tuyên bố.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz còn quyết đoán hơn, tuyên bố rằng sẽ “không có quân đội mặt đất, không có binh sĩ trên lãnh thổ Ukraine do các nước châu Âu hoặc NATO triển khai” trong tương lai.

Mỹ và đồng minh đã cung cấp hơn 200 tỷ USD trị giá tài chính, quân sự và vật chất cho chính phủ Ukraine kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2 năm 2022, hứa sẽ gây ra một “thất bại chiến lược” cho Moscow trong khi nhấn mạnh rằng họ thực sự không phải là bên tham chiến. Cảnh báo lặp đi lặp lại của Nga về những nguy hiểm của một cuộc đối đầu trực tiếp đã rơi vào tai ngơ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.