(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây rằng việc nói về sự can thiệp trực tiếp của NATO có thể dẫn đến “chiến tranh thế giới thứ ba”.

Ukraine sẽ không thể tăng cường vị thế đàm phán trên chiến trường như một số nhà lãnh đạo phương Tây nghĩ, và cuộc đàm phán bị hoãn lại càng lâu thì kết quả sẽ càng tồi tệ đối với Kiev, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã nói.

Phát biểu với Đài phát thanh Kossuth vào Chủ nhật, Szijjarto nói rằng ông “đã nghe trong nhiều tháng” về việc quân đội Ukraine đang giành được đất đai ở mặt trận “từ đó họ có thể bắt đầu đàm phán từ vị thế tốt hơn.”

“Trong những tuần gần đây, điều rõ ràng là kịch bản này đã thất bại, rằng thời gian ủng hộ Nga,” ông tiếp tục cảnh báo rằng “việc ngừng bắn và bắt đầu đàm phán càng muộn thì tình hình càng xấu đối với Ukraine.”

Từ đầu cuộc xung đột, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev nhằm mục đích “tăng cường vị thế của họ để đạt được một giải pháp ngoại giao trên cơ sở công bằng tại bàn đàm phán.” Các nhà ngoại giao EU cũng đưa ra những lời hứa tương tự, thường đi kèm với bảo đảm rằng Ukraine sẽ tự quyết định khi nào bắt đầu đàm phán với Nga.

Hungary đã đi theo một con đường khác, với Szijjarto và Thủ tướng Viktor Orban kêu gọi ngừng bắn và đàm phán từ năm 2022. “Hầu như không ai” tin rằng Ukraine sẽ chiến thắng, Orban nói với các thành viên đảng Fidesz của mình vào tháng trước. Vài tuần trước khi Ukraine mất điểm tựa chiến lược quan trọng Donbass của Avdeevka, nhà lãnh đạo Hungary cho rằng “thời gian ủng hộ Nga, và cuộc chiến kéo dài thì số người chết sẽ nhiều hơn, và cán cân quyền lực sẽ không thay đổi có lợi cho Ukraine.”

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất hơn 400.000 thành viên quân đội – chết, bị thương hoặc mất tích – kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Quân đội Ukraine cũng đang phải đối mặt với nguồn tuyển quân tiềm năng ngày càng cạn kiệt và thiếu hụt vũ khí và đạn dược phương Tây.

“Chúng tôi cũng đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến kéo dài thì chúng ta càng đến gần với nguy hiểm đáng sợ gọi là Chiến tranh thế giới thứ ba,” Szijjarto nói với Đài phát thanh Kossuth.

Nhà ngoại giao Hungary lên án bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người nói vào thứ Hai tuần trước rằng ông “không loại trừ” việc triển khai lực lượng NATO đến Ukraine. Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo NATO và Tổng thư ký liên minh đã nhanh chóng tuyên bố rằng không có sự triển khai như vậy, ý tưởng này vẫn được một số quốc gia vùng Baltic ủng hộ, những nước luôn kêu gọi can thiệp mạnh mẽ hơn của phương Tây.

“Chúng tôi trong NATO đã quyết định hai năm trước… [nói rằng] NATO không phải là bên tham chiến, và mọi việc phải được thực hiện để tránh xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga,” người đứng đầu liên minh Jens Stoltenberg giải thích.

“Những chính trị gia phương Tây nói về nhu cầu gửi quân đổ bộ đang vi phạm quyết định chung của NATO,” ông tiếp tục. “Quan điểm của chúng tôi rõ ràng và không mơ hồ: chúng tôi sẽ không gửi vũ khí hoặc binh sĩ.”

Moscow cho biết họ vẫn mở cửa cho đàm phán hòa bình, nhưng không nhận được “đề xuất nghiêm túc” từ Kiev hoặc phương Tây. Bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tháng trước, sẽ phải xem xét “thực tế mới” rằng Ukraine không còn sở hữu Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.