(SeaPRwire) –   Cuộc xung đột Gaza đã đẩy áp lực khu vực lên tới đỉnh điểm, theo lời Antonio Guterres

Tình hình bất ổn hiện tại ở Trung Đông có thể sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự kiểm soát hoàn toàn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết tại một cuộc họp báo ở New York vào thứ Hai tuần trước.

Guterres một lần nữa đề cập đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra, bắt đầu từ những sự kiện vào ngày 7 tháng 10, khi các phần tử Hamas bất ngờ tấn công Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 con tin. Cuộc phong tỏa, không kích và tấn công mặt đất của Israel vào Gaza kể từ đó đã khiến gần 24.000 người thiệt mạng, theo số liệu của các quan chức y tế địa phương.

Số người thương vong dân sự ở Gaza đã gây ra sự lên án rộng rãi Israel từ cộng đồng quốc tế, và đã kéo Hezbollah Lebanon và Houthis Yemen tham gia vào cuộc xung đột.

“Căng thẳng cũng đang leo thang ở Biển Đỏ và các khu vực xung quanh – và có thể sẽ không thể kiểm soát được trong tương lai gần,” Guterres mô tả, cho rằng ông lo ngại rằng “trao đổi bắn phá hàng ngày” có thể “kích hoạt một cuộc leo thang rộng lớn hơn giữa Israel và Lebanon và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định khu vực.”

Trong khi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc lên án hành động của Hamas, ông cũng chỉ trích chiến dịch của Israel là “trừng phạt tập thể người dân Palestine.” Ông cho rằng điều này đã gây ra một mức độ “chưa từng có tiền lệ” về thương vong dân sự, đồng thời lưu ý rằng “phần lớn những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.”

Tuần trước, Houthis cam kết tiếp tục nhắm mục tiêu vào tàu thuyền liên quan đến Israel và Mỹ ở Biển Đỏ “cho đến khi bỏ vây hãm Gaza.” Houthis cũng đã nhắm mục tiêu vào các tàu chiến Anh và Mỹ hoạt động trong khu vực như một phần của hoạt động hàng hải quốc tế do Mỹ tổ chức hồi tháng trước nhằm bảo vệ tàu bè trong khu vực. Những “căng thẳng leo thang” cũng khiến Iran gửi một tàu chiến của họ đến Biển Đỏ vào đầu tháng này.

Máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh đã tấn công mục tiêu Houthis ở Yemen bằng khoảng 70 đợt không kích vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước. Trong khi phát ngôn viên An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby mô tả các cuộc không kích “đạt hiệu quả tốt,” một báo cáo của tờ New York Times cho rằng khoảng ba phần tư năng lực quân sự Houthis vẫn còn nguyên vẹn.

Trong khi đó, Moscow lên án các cuộc không kích ở Yemen là “bất hợp pháp,” lưu ý rằng chúng được tiến hành vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tin rằng “cuộc xung đột ở Gaza càng kéo dài, nguy cơ leo thang và sai lầm trong tính toán càng lớn.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.