(SeaPRwire) –   Thủ tướng Mohammad Shtayyeh cho biết một nội các mới cần nắm quyền điều hành vì “sự leo thang” bạo lực “chưa từng có”

Thủ tướng Mohammad Shtayyeh của Chính quyền Palestine (PA) thông báo ông từ chức trong bối cảnh “sự leo thang chưa từng có” của bạo lực ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Đông Jerusalem, cũng như “diệt chủng” ở dải Gaza.

Vị quan chức cấp cao này đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống Mahmoud Abbas vào thứ Hai, sáu ngày sau khi thông báo cho tổng thống về ý định này theo hình thức miệng, ông cho biết cùng ngày tại một cuộc họp chính phủ ở Ramallah.

Shtayyeh nói rằng ông đưa ra quyết định này là do “những diễn biến chính trị, an ninh và kinh tế liên quan đến cuộc xâm lược chống lại người dân Palestine ở Dải Gaza và sự leo thang chưa từng có” ở các vùng lãnh thổ do PA quản lý một phần. Ông được Abbas bổ nhiệm vào tháng 3 năm 2019.

Gaza do phe đối lập Hamas kiểm soát và nằm trong tình trạng bị Israel bao vây, được tiến hành để trả đũa một cuộc tấn công chết người của nhóm này vào tháng 10. Các quan chức y tế tại vùng lãnh thổ này báo cáo hôm thứ Hai rằng số ca tử vong được xác nhận ở Gaza đã gần đạt 30.000 ca.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm cho biết người dân Palestine đang phải đối mặt với “diệt chủng, cố gắng cưỡng ép di dời, nạn đói ở Gaza, sự gia tăng của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa khủng bố của những kẻ thực dân và những cuộc xâm lược liên tiếp vào các trại tị nạn, làng mạc và thành phố ở Jerusalem và Bờ Tây”.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ít nhất 399 người Palestine, bao gồm 102 trẻ em, đã thiệt mạng ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 10 đến 23 tháng 2. Hai nhóm nhân quyền tập trung vào các tù nhân Palestine bị giam giữ tại Israel đã báo cáo vào tuần trước rằng khoảng 7.225 người đã bị bắt giữ tại các vùng lãnh thổ này kể từ khi Hamas tấn công.

Nhiều báo cáo trên phương tiện truyền thông cho rằng việc Shtayyeh từ chức có thể có liên quan đến áp lực của Hoa Kỳ đối với PA nhằm thực hiện cải cách. Theo các nguồn tin được trích dẫn bởi Asharq News có trụ sở tại Dubai, một chính phủ kỹ trị mới, có khả năng sẽ điều hành cả Bờ Tây và Gaza trong tương lai, sẽ được lựa chọn vào cuối tuần này.

Các ý tưởng thành lập một cơ quan mới có thể hòa giải các phe phái Palestine như một bước đệm có thể dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Gaza được báo cáo là đã được một số quốc gia Ả Rập, bao gồm Ai Cập, đưa ra kể từ tháng 12.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.