(SeaPRwire) –   Chính sách mới của Warsaw nhằm đảm bảo “sự trung lập” của các văn phòng công

Thủ đô Warsaw của Ba Lan đã chỉ thị cho các công chức không được trưng bày biểu tượng thánh giá và các biểu tượng tôn giáo khác tại nơi làm việc, khiến các nhóm bảo thủ phản đối dữ dội. 

Theo tờ báo Gazeta Wyborcza, các quan chức sẽ không được phép treo thánh giá và các biểu tượng thánh giá khác trên tường hoặc để trên bàn làm việc. Tuy nhiên, các nhân viên Chính phủ vẫn được phép đeo thánh giá. 

Các quy định mới là một phần của một loạt các quy định rộng hơn nhằm chống lại các hình thức phân biệt đối xử khác nhau. Các quan chức được hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ trung lập về giới, gọi người khác bằng đại từ họ muốn và không được phân biệt đối xử với các cặp đôi đồng giới. “Warsaw là thành phố đầu tiên ở Ba Lan áp dụng một văn bản như vậy”, người phát ngôn của Tòa thị chính, Monika Beuth, cho biết.

Một số chính trị gia và nhóm tôn giáo phản ứng bằng cách lập luận rằng các quy định như vậy là không phù hợp ở một quốc gia theo Công giáo chiếm đa số. “Tôi cho rằng quyết định này là không cần thiết”, Chủ tịch quốc hội Ba Lan Szymon Holownia cho biết. “Tôi đã tìm thấy rất nhiều thánh giá trên tường của Sejm. Mặc dù cá nhân tôi sẽ không treo thánh giá ở các văn phòng công, nhưng tôi không cho rằng ở Ba Lan ngày nay, chúng ta cần phải đấu tranh xem có nên gỡ thánh giá khỏi tường hay không.” 

Thành viên Quốc hội bảo thủ Sebastian Kaleta hứa sẽ yêu cầu cơ quan công tố kiểm tra xem chính sách của thủ đô có vi phạm bất kỳ luật nào hay không, trong khi nhóm hoạt động Công giáo Ordo Iuris kêu gọi mọi người gửi đơn khiếu nại lên Tòa thị chính.

Thị trưởng Warsaw, Rafal Trzaskowski, đã bảo vệ các quy định mới và chỉ trích “sự cường điệu của giới truyền thông”. Ông giải thích rằng các hướng dẫn được đưa ra để đảm bảo một môi trường hòa nhập và duy trì chủ nghĩa thế tục của Ba Lan.

“Mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng hoặc không có tín ngưỡng. Điều này bao gồm cả công chức và nhân viên văn phòng. [Nhưng] bất kỳ ai đến văn phòng để giải quyết công việc đều có quyền cảm thấy rằng họ đang ở trong một văn phòng trung lập. Chỉ đơn giản như vậy thôi”, thị trưởng đã viết trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Năm. “Không ai có ý định tiến hành cuộc chiến chống lại bất kỳ tôn giáo nào ở Warsaw.” 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thị trưởng Trzaskowski cho biết các quy định sẽ không áp dụng đối với bệnh viện, trường học và trung tâm phúc lợi xã hội. Ông cũng giải thích rõ rằng mặc dù các hướng dẫn cấm các buổi lễ tôn giáo diễn ra trong các tòa nhà chính phủ, nhưng sẽ không áp dụng đối với “các lễ kỷ niệm lịch sử truyền thống” như lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1944 của người dân Warsaw chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ II.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.