Chính thức rút tiền liên ngân hàng tại ATM bằng quét mã VietQR

Ngày 7-8, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) phối hợp các ngân hàng thành viên tổ chức “Lễ ra mắt dịch vụ VietQRCash”.

Theo đó, Napas đã phối hợp các ngân hàng thành viên hoàn thiện phát triển dịch vụ rút tiền qua ATM liên thông giữa các ngân hàng bằng mã VietQR (VietQRCash).

Trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ, khách hàng có thẻ Napas và sử dụng ứng dụng Mobile Banking của 8 ngân hàng gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank, Saigonbank, Sacombank, NCB và NAM A BANK có thể thực hiện rút tiền trên hệ thống ATM của 6/8 ngân hàng (riêng hệ thống máy ATM của NCB và NAM A BANK hiện chưa áp dụng), thông qua phương thức quét mã VietQR mà không cần mang theo thẻ vật lý.

Tổng số lượng ATM của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ VietQRCash chiếm hơn 60% tổng số lượng ATM hiện có trên thị trường sẽ là điều kiện thuận lợi giúp khách hàng gia tăng trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ mới.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng trải nghiệm dịch vụ rút tiền tại máy ATM qua ứng dụng VietQR

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc Napas, cho biết việc cung cấp dịch vụ VietQRCash nhằm hoàn thiện hạ tầng số với mã VietQR, đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình số hóa các sản phẩm, dịch vụ thanh toán của ngân hàng, mang đến trải nghiệm đồng bộ cho khách hàng từ việc mở tài khoản thanh toán trực tuyến và thẻ phi vật lý, đến thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán bằng mã VietQR.

“Sau khi hoàn thành triển khai với 8 ngân hàng đầu tiên, Napas đã sẵn sàng mở rộng kết nối dịch vụ VietQRCash ra toàn thị trường ngay trong năm nay.

Qua đó góp phần hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số, đáp ứng nhu cầu thanh toán của mọi người dân và hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số trong các lĩnh vực của nền kinh tế” – ông Minh nói.

Từ 7-8, khách hàng của 8 ngân hàng có thể rút tiền ngoại mạng tại ATM qua quét mã VietQR, và phương thức rút tiền mặt này sẽ mở rộng thêm nhiều ngân hàng khác trong thời gian tới

Trước đó một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ rút tiền qua mã QR cho chủ thẻ của ngân hàng mình nhưng quét QR để rút tiền liên ngân hàng thì chưa có. Từ ngày 7-8, Sacombank cho biết chính thức triển khai dịch vụ rút tiền bằng mã VietQR tại ATM ngoại mạng, giúp khách hàng có thêm phương án rút tiền nhanh chóng từ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau qua ứng dụng Sacombank Pay.

  • Cổ phiếu MSB lên đỉnh gần 1 năm, sếp ngân hàng tấp nập đăng ký bán ra

  • Giá vàng hôm nay 7-8: Vàng SJC, vàng nhẫn cùng tăng

Hiện tại, Sacombank là một trong những ngân hàng trên thị trường tiên phong triển khai tính năng cho phép khách hàng sử dụng Sacombank Pay quét mã VietQR rút tiền không chỉ ở hệ thống ATM Sacombank mà còn ở các ngân hàng tham gia mạng lưới VietQR. Ngược lại, các ứng dụng của các ngân hàng khác cũng có thể quét mã VietQR và rút tiền tại máy ATM của Sacombank. 

Theo thống kê của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá cao, tăng trên 51% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các phương thức thanh toán điện tử, phương thức sử dụng QRCode tiếp tục có sự tăng trưởng cao nhất, tăng gần 136% về số lượng. 

Ông Lê Văn Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho hay việc Napas phối hợp với các ngân hàng triển khai thêm dịch vụ rút tiền bằng mã VietQR sẽ giúp đem lại sự tiện ích cho khách hàng khi có nhu cầu cần tiền mặt cũng như đem đến trải nghiệm dịch vụ đồng nhất cho khách hàng khi sử dụng ứng dụng thanh toán di động (Mobile App) của các ngân hàng. Từ khâu mở tài khoản, thẻ online đến các giao dịch chuyển khoản, thanh toán, rút tiền đều qua phương thức trực tuyến trên di động.


Thái Phương, Ảnh: Bình An