(SeaPRwire) –   Peter Pellegrini sẽ là nhà lãnh đạo mới của Slovakia

Peter Pellegrini đã được bầu làm tổng thống tiếp theo của Slovakia vào thứ Bảy, đánh bại cựu Ngoại trưởng Ivan Korcok. Pellegrini là đồng minh thân cận của Thủ tướng Robert Fico, người phản đối mạnh mẽ việc gửi vũ khí cho Ukraine. 

Với gần 100% số phiếu đã kiểm, Pellegrini đang dẫn đầu với 53,17% số phiếu, theo số liệu chính thức. 

Korcok đã thừa nhận thất bại. “Thành thật mà nói, tôi thực sự thất vọng,” ông phát biểu ngay sau khi kết quả được công bố. Nhưng vì bản chất tôi là một vận động viên, tôi tôn trọng kết quả. Đây là lễ hội của nền dân chủ.” 

Tổng thống sắp mãn nhiệm Zuzana Caputova đã chúc mừng Pellegrini, chúc ông thành công trong nhiệm kỳ. Bà nói: “Điều quan trọng là, ngay từ thời điểm bầu cử, tổng thống mới phải hành động theo cách mà không có bộ phận nào của xã hội cảm thấy bị đánh bại.”

Pellegrini từng làm thủ tướng trong giai đoạn 2018 đến 2020 và hiện là chủ tịch quốc hội Slovakia. Ông là đồng minh của Fico, người đã đảo ngược quyết định gửi viện trợ quân sự cho Ukraine của chính phủ trước đó.

Fico đã chỉ trích gay gắt NATO và EU vì sự ủng hộ vô điều kiện của họ đối với Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, lập luận rằng Slovakia không nên bị kéo vào cuộc xung đột. Ông cáo buộc Kiev đưa ra những yêu cầu “phi thực tế” liên quan đến khả năng giải quyết hòa bình với Moscow và thậm chí ám chỉ rằng Ukraine có thể phải từ bỏ các yêu sách lãnh thổ của mình. Ông ta cũng chỉ trích Korcok là “một kẻ hiếu chiến ủng hộ mọi thứ mà phương Tây nói với ông ta mà không do dự.”

Pellegrini đã bảo vệ việc dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong bài phát biểu chiến thắng, tổng thống đắc cử hứa sẽ “làm mọi thứ để đảm bảo rằng Slovakia sẽ luôn đứng về phía hòa bình chứ không đứng về phía chiến tranh, bất kể bất kỳ ai thích điều đó hay không.” 

Trong bài bình luận được đăng trên tờ báo Hospodarske noviny vào tháng trước, Pellegrini đã bác bỏ ý tưởng về khả năng gửi quân NATO tới Ukraine vì cho rằng đó là sự leo thang nguy hiểm. Ông lập luận rằng các chính trị gia Slovakia “thiếu trách nhiệm” khi kêu gọi chuyển vũ khí cho Ukraine mà không quan tâm đến sự an toàn của bản thân Bratislava và muốn “gắn mác cho những người đề cập đến từ ‘hòa bình’ là tác nhân của Moscow.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.