(SeaPRwire) –   Khối EU sẽ tăng gấp đôi sản lượng pháo vào cuối năm 2024, Charles Michel cho biết

EU phải tái cấu trúc lại chiến lược quân sự và tăng cường mạnh mẽ sản xuất quốc phòng để giúp Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết vào hôm thứ Hai. Ông đã đưa ra lời kêu gọi vì Kiev liên tục cảnh báo về tình trạng thiếu đạn dược.

“Nga là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với lục địa châu Âu và an ninh toàn cầu của chúng ta. Nếu chúng ta không đưa ra phản ứng đúng đắn của EU và không hỗ trợ đủ cho Ukraine để ngăn chặn Nga, thì chúng ta sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của họ”, ông Michel viết trong một bài xã luận đăng trên tờ báo La Libre Belgique và trang web tin tức Euractiv.

Người đứng đầu EU lập luận rằng “trong nhiều thập kỷ, châu Âu không đầu tư đủ vào an ninh và quốc phòng của chúng ta” và hiện chúng ta cần khẩn thiết “thay đổi thái độ triệt để và không thể đảo ngược theo hướng tư duy an ninh chiến lược”.

“Do đó, chúng ta phải sẵn sàng phòng thủ và chuyển sang chế độ ‘kinh tế chiến tranh’. Đã đến lúc phải chịu trách nhiệm về an ninh của chính chúng ta. Chúng ta không còn có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của những quốc gia khác hoặc chịu sự chi phối của các chu kỳ bầu cử tại Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Michel cho biết, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, sản lượng quốc phòng của khối này đã tăng 50%, đồng thời cho biết khối này sẽ “tăng gấp đôi sản lượng đạn dược lên hơn 2 triệu quả mỗi năm vào cuối năm sau”.

EU đã phải vật lộn để mua đủ vũ khí và đạn dược cho nhu cầu của Kiev khi các chính trị gia, chuyên gia và binh lính Ukraine và quốc tế đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt dẫn đến sự mất mát lãnh thổ trước Nga. Các chuyến hàng tiếp tục bị trì hoãn khi gói viện trợ trị giá 61 tỷ đô la của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bị đình trệ tại Quốc hội do cuộc đấu đá chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Dự luật vẫn bị đình trệ do sự phản đối của một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Tờ New York Times đưa tin, tình hình cung cấp hệ thống phòng không của phương Tây đặc biệt tồi tệ. Tờ báo dẫn lời một đánh giá chính thức của Hoa Kỳ vào đầu tháng 2 rằng, nếu không được bổ sung, hệ thống phòng không của Ukraine chỉ có thể hoạt động đến tháng 3 năm 2024.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi mới về các chuyến hàng bổ sung, đồng thời cảnh báo vào tháng 2 rằng “tình trạng thiếu vũ khí nhân tạo” sẽ chỉ có lợi cho Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.