Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản ngày mai 10-8 hầu toà

Ngày mai 10-8, TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội “lừa dối khách hàng”.

Ông Lê Thanh Thản thời điểm chưa bị khởi tố. Ảnh: H.L.

Cùng vụ án này, bị cáo Đỗ Văn Hưng, cựu chủ tịch phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội; 2 cựu phó Chủ tịch phường này là Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng; Nguyễn Văn Năm, cựu chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông; Vương Đăng Quân, cựu phó chánh thanh tra và cựu cán bộ thanh tra Mai Quang Bài bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đọc thêm

Theo hồ sơ vụ án, giai đoạn 2009 – 2012, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính trong quá trình đầu tư xây dựng. Đó là đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Dự án CT6 Kiến Hưng đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên diện tích đất do Công ty Bemes quản lý sử dụng khi sát nhập vào Hà Nội.

Sau khi mua lại Công ty Bemes, lợi dụng chính sách, quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính của nhà nước đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở, ông Lê Thanh Thản đã tổ chức triển khai xây dựng rất nhanh công trình CT6 Kiến Hưng, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết phê duyệt.

Dù không được cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, song ông chủ Tập đoàn Mường Thanh vẫn tiếp tục chỉ đạo xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng không theo quy hoạch đã được duyệt và bán toàn bộ căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lời bất chính. Tổng cộng, ông Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất và qua đây thu lời bất chính hơn 480 tỉ đồng.

Tại dự án CT6 Kiến Hưng, tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt

Theo cáo trạng, trong suốt quá trình Công ty Bemes thi công xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai quy hoạch, lãnh đạo UBND phường Kiến Hưng đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của pháp luật. Mặt khác, các cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông nêu trên đã không thanh tra, kiểm tra việc thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng để phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật. Hậu quả là đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng mua 488 căn hộ là hơn 481 tỉ đồng.

Ngày 9-8, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Ban đại diện cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (một trong những bị hại của vụ án), cho biết trước khi tòa sơ thẩm xét xử, hơn 200 hộ dân (cũng là nạn nhân mua nhà) đã có đơn gửi cơ quan tố tụng. Trong đơn, các hộ dân mong muốn được ổn định cuộc sống và được sở hữu hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các căn hộ đã mua từ phía ông Lê Thanh Thản.

“Nguyện vọng chung của đa số cư dân là mong muốn dù bằng hình thức nào, ông Thản và phía Mường Thanh phải có trách nhiệm bồi thường bằng một căn hộ tương đương với những điều kiện hiện tại” – ông Tuệ nói và cho biết trong trường hợp phía bị cáo không có hiện vật tương đương để bồi thường, thì có thể đền bù bằng tiền.


Nguyễn Hưởng