Chủ tịch tỉnh Kon Tum yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “xẻ thịt” công viên

Ngày 4-1, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã ký kế hoạch khắc phục các hạn chế, khuyết điểm và tổ chức thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong đó có việc xử lý dứt điểm việc “xẻ thịt” 2 khu đất công viên ở huyện Đăk Hà mà Báo Người Lao Động đã có nhiều bài thông tin.

Khu đất Công viên tượng đài đã bị cho tư nhân thuê mở quán cà phê

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Xây dựng và UBND huyện Đăk Hà phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng tại Công viên Tượng đài (thường gọi là Công viên Đăk Hà) và Vườn hoa trung tâm hành chính huyện Đăk Hà (thường gọi là Công viên 24/3).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum còn yêu cầu Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra việc tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm về sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng tại hai công viên trên.

Việc này phải hoàn thành và gửi hồ sơ, các tài liệu minh chứng và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 28-2-2023.

Khu đất công viên 24/3 bị tư nhân thâu tóm làm dự án thể thao

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết thông tin UBND huyện Đắk Hà cho 2 tư nhân thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24/3 và gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1-11-2016 đến ngày 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện Đăk Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu với mục đích là “Đất khu vui chơi, giải trí” với hình thức “sử dụng riêng”. Sau khi Sở Xây dựng Kon Tum cấp phép và chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên 2 khu đất này, ông Phạm Đức Hạnh, khi đó là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (hiện đã nghỉ hưu), ký cấp sổ đỏ chuyển thành đất “thương mại, dịch vụ” với hình thức “sử dụng riêng”.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định thu hồi sổ đỏ, Sở Xây dựng cũng thu hồi các giấy phép xây dựng các công trình đã cấp sai tại 2 khu đất trên.


Hoàng Thanh